ใครที่ว่างเมื่อไหร่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดู ขึ้นมาเล่น คุณอาจจะเป็นหนึ่งคนที่มีอาการเสพติดมือถือเข้าให้แล้วล่ะ นั่นอาจทำให้คุณใช้ชีวิตอยู่บนออนไลน์มากกว่าชีวิตจริง ถ้าใครอยากแก้นิสัยนี้ให้หาย ทาง Google ได้เปิดตัว 3 แอปใหม่ ช่วยลดอาการติดมือถือ

ถ้าใครจำกันได้ทาง Google ได้เปิดตัว Digital Wellbeing มาตั้งแต่ 2018 เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถควบคุมการใช้งานสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของตัวเองได้ เพื่อไม่ให้ใช้งานนานจนเกินไป โดยเป็นส่วนหนึ่งในฟีเจอร์ของ Android Pie ทำให้เรารู้ว่าวันนึงเราใช้เวลาหมดไปกับมือถือเท่าไหร่ เราหยิบมือถือขึ้นมาบ่อยแค่ไหน รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์ Night Light ปรับหน้าจอให้เหมาะเพื่อให้สายตาได้พักบ้าง มาปีนี้ทาง Google ได้เปิดตัวแอปทดลองอีก 3 แอปใหม่เพื่อช่วยให้ควบคุมการใช้งานได้ดีขึ้น

แอปแรกมีชื่อว่า Activity Bubbles ที่เรียกว่าเป็นตัวช่วยหรือตัวรบกวนก็ได้แล้วแต่จะมอง โดยทุกครั้งที่เราปลดล็อกหน้าจอมือถือขึ้นมา แอปก็จะสร้างฟองหรือ bubble ขึ้นมาไว้บนหน้าจอ พอเราใช้งานไปเรื่อยๆฟองนี้ก็จะใหญ่ขึ้นตามระยะเวลาที่เราใช้จนกว่าเราจะล็อกหน้าจอ ฟองถึงจะหยุดโต ยิ่งเราปลดล็อกมือถือมากเท่าไหร่ จำนวนฟองบนหน้าจอก็จะเพิ่มขึ้นทุกครั้ง พอจบวันเราก็จะเห็นภาพวอลเปเปอร์ว่าเราปลดล็อกและใช้งานมือถือบ่อยและนานแค่ไหนแบบเข้าใจง่ายๆ

แอปต่อมามีชื่อว่า Screen Stopwatch การทำงานจะเป็น Wallpaper บนหน้าจอคล้าย Activity Bubbles แต่เปลี่ยนจากการใช้ฟอง มาเป็นตัวเลขเวลาที่ใช้งานจริงเลยค่ะ โดยเวลาจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนกว่าเราจะหยุดใช้และล็อกหน้าจอ แต่เมื่อเราปลดล็อกมือถือเพื่อใช้งาน เวลาก็จะเดินต่อไป ซึ่งเราจะเห็นเวลาที่เราใช้ไปทั้งหมดกับมือถือได้แบบชัดเจน

แอปสุดท้ายคือ Envelope เรียกว่าเป็นแอปที่น่าสนใจที่สุดใน 3 แอปนี้ หลังจากโหลดแอปมาแล้วให้เราทำการสั่งพิมพ์ไฟล์จากในแอปออกมาก่อน จากนั้นก็พับมาเป็นกล่องสำหรับใส่มือถือ จากนั้นให้เราเอามือถือใส่เข้าไปแล้วทำการปิดผนึกให้เรียบร้อย เสร็จแล้วเราจะใช้งานมือถือได้เป็นโทรศัพท์เท่านั้น โทรออกรับสาย, แสดงเวลา รวมถึงการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอผ่าน UI ที่ออกแบบมาอย่างง่ายๆ

เมื่อเราทำการแกะกล่องเพื่อเอามือถือออกมา บนหน้าจอก็จะมีข้อมูลสรุปให้ว่าเราใช้งาน Envelope เป็นเวลาเท่าไหร่ ยิ่งเราหยุดใช้นานเท่าไหร่ก็เสี่ยงต่อการติดมือถือน้อยลง แต่ข้อจำกัดของแอปนี้ยังใช้งานได้เฉพาะบน Google Plixel 3A ก่อน

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งความพยายามของ Google ที่พยายามสรรหาเครื่องมือมาช่วยให้ผู้ใช้ลดการเสพติดมือถือ ด้วยการแสดงข้อมูลให้เรารู้เพื่อนำไปปรับปรุงพฤติกรรมการใช้งานของตัสเองได้ ใครสนใจแอปไหนสามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรีผ่าน Play Store ได้เลยค่ะ

VIA Techspot