ตรุษจีนนี้ใครยังไม่มีแพลนไปไหน เราแนะนำให้ไปไหว้เจ้าเสริมความสิริมงคลให้ชีวิตกัน แต่ละจุดที่แนะนำล้วนเดินทางได้ง่ายๆ เพราะอยู่ใกล้รถไฟฟ้า เหมาะกับคนไม่มีรถส่วนตัวสุดๆ มีที่ไหนให้ไปเช็คอินกันบ้างมาดูเลยค่ะ

1.วัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส

วัดดังที่คึกคักตลอดปี ความเชื่อชาวจีนว่าเป็นวัดส่วนหัวมังกร มีท้าวโลกบาลทั้ง 4 ตรงทางเข้าวิหาร เป็นเทวรูปเทพเจ้า 4 องค์  ในชุดนักรบชาวจีน ถืออาวุธพิณ ดาบ ร่ม เจดีย์ ชาวจีนเรียกว่า “ซี้ไต๋เทียงอ้วง” หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษา คุ้มครองผู้คนนิยมมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงทำบุญสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง 

พิกัด: ถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

รถไฟฟ้า: MRT สถานีวัดมังกร 

2. ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

ศาลเจ้าแม่กวนอิม หรือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับมูลนิธิเทียนฟ้า ซึ่งเป็นมูลนิธิช่วยเหลือผู้ป่วยที่ยากไร้  นิยมไปกราบไหว้ขอพรเรื่องสุขภาพ การค้าขาย เสริมโชคลาภ และความสิริมงคล

พิกัด: ถนนเยาวราช เลยวงเวียนโอเดียน อยู่ซ้ายมือ

รถไฟฟ้า: MRT สถานีหัวลำโพง ทางออก 1 แล้วเดินต่อประมาณ 600 ม.

3. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

ศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วเก่าแก่ย่านเยาวราช มีเทพเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ หรือเทพเจ้าหางมังกร เป็นประธาน ซึ่งถือว่าเป็นปรมาจารย์ในเรื่องของฮวงจุ้ยและการทำนายทายทัก ผู้คนจึงมักจะไปขอพรให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่งร่ำรวย จุดเด่นคือการเขียนชื่อตัวเองลงบนผ้าแดงแล้วไปผูกกับขาโต๊ะที่วางกระถางธูปเพื่อเป็นการขอพร เพราะเชื่อว่าเป็นโต๊ะมังกรที่จะทำให้สื่อสารไปถึงเทพเจ้าได้

พิกัด: ภายในซอยเจริญกรุง 16 หรือตรอกอิสรานุภาพ (เชื่อมต่อกับซอยเยาวราช 6 ในฝั่งถนนเยาวราชได้) ใกล้ห้างดิโอลสยาม

รถไฟฟ้า: MRT สถานีวัดมังกร

4. วัดกัมโล่วยี่ หรือวัดทิพยวารีวิหาร

วัดนี้มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่วัดมานาน เป็นตาน้ำที่ไม่เคยแห้ง (ที่มาของชื่อวัดนั่นเอง) เป็นที่ประดิษฐานของเเทพเจ้าแชเล่งเอี๊ย หรือเทพเจ้ามังกรเขียว  นิยมไปขอพรเรื่องของการคุ้มครองดวงชะตา เสริมพลังบารมีและโชคลาภ ขอพรให้สมปรารถนา รวมทั้งนิยมไปทำพิธีแก้ปีชง นอกจากนี้ยังมีเทพปรองดองหรือเทพแห่งความรักที่มีชื่อเสียงในการขอพรด้านความรักด้วย

พิกัด: ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร เขตพระนคร (บ้านหม้อ) กรุงเทพมหานคร

รถไฟฟ้า: MRT สามยอด เดินต่อไปอีก 600 เมตร

5. วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร

เดิมชื่อว่า วัดสามจีน เพราะเชื่อว่าสร้างโดยชาวจีน 3 คน มีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์คือพระมหามณฑป เป็นพุทธสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า และเป็นที่ประดิษฐานของพระสุโขทัยไตรมิตร พระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุด นิยมมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

พิกัด: ถนนมิตรภาพไทย-จีน แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์

รถไฟฟ้า: MRT สถานีหัวลำโพง เดินต่ออีก 350 เมตร

Source: 1, 2, 3, 4, 5