ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ 新正如意 新年发财 อั่งเปาตั่วตั่วไก๊…

ประโยคนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนทุกคน ต้องได้ท่องกันมาตั้งแต่เด็ก ช่วงนี้ก็เป็นช่วงเวลาของเทศกาลตรุษจีนซึ่งมีความสำคัญมากๆกับทั้งคนจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน โดยถ้าจะทำตามตำราดั้งเดิมแล้วหล่ะก็ จะต้องยึดหลักความกตัญญูของครอบครัว ซึ่งเอาจริงๆ ก็มีความคล้ายคลึงกับประเพณีไทยอย่างสงกรานต์อยู่เหมือนกัน ที่ต้องมีวันของครอบครัว ขอบคุณ ขอพรจากญาติผู้ใหญ่ และปีนี้ก็ถือเป็นปีที่สำคัญมากๆ เนื่องจากเป็นปีที่ครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน 45 ปี แน่นอนว่าปีนี้ต้องมีความยิ่งใหญ่มากกว่าปีไหนๆ

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นวันที่ครอบครัวจะได้มารวมตัวกันพร้อมหน้า รับประทานอาหาร และที่เด็กๆน่าจะถูกใจมากสุดๆ ก็คือการที่ญาติผู้ใหญ่จะมาแจกอั่งเปาเด็กๆ

ในปี 2563 งานตรุษจีนตรงกับวันที่ 25 มกราคม 2563 แน่นอนว่าทั่วทั้งกรุงเทพฯ หรือจังหวัดที่มีประชาชนเชื้อสายจีนอยู่เยอะ อย่างภูเก็ต ชลบุรี นครสวรรค์ หรือสุพรรณบุรี ก็จะมีการตกแต่งเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนนี้ด้วย ก่อนหยุดสุดสัปดาห์ DailyGizmo จึงได้ทำการรวบรวมสถานที่จัดงาน ตรุษจีน ปี 63 เผื่อจะเป็นตัวเลือกให้ได้ไปกันกับครอบครัว

ในบริเวณของกรุงเทพมหานครเองก็มีหลายจุดที่น่าสนใจ….

  • สยามแสควร์ (ตั้งแต่ 24-26 มกราคม 2563) พบกับการแสดงวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีนและจากประเทศไทย พร้อมการตกแต่งโดยรอบแบบจีนเพื่อให้ผู้ที่มาชมได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก พร้อมร้านสินค้าและอาหารมงคลต่างๆให้ได้ลิ้มลองกัน
  • ถนนเยาวราช (ตั้งแต่ 25-26 มกราคม 2563) สถานที่คลาสสิคสำหรับคนกรุงเทพ ที่ไม่ว่าปีไหนๆก็ครึกครื้นไปด้วยการแสดงและร้านอาหารจีนแบบที่มั่นใจได้ว่าจะไม่ผิดหวัง…ไม่ว่าจะเข้าร้านไหน ก็อร่อยถูกปากไปซะหมด ในปีนี้ยังมีการแจกเหรียญที่ระลึกสำหรับงานตรุษจีนกว่า 9,999 เหรียญต่อวันอีกด้วย ใครสนใจก็พุ่งไปที่เยาวราชได้เลย

Siam Paragon

  • สยามพารากอน ติดๆกันกับสยามแสควร์ มีการจัดนิทรรศกาลศิลปะปีนักษัตรของหานเหม่ยหลิน ผู้ที่เป็นศิลปินแห่งชาติจากประเทศจีน ซึ่งแอบเห็นแว๊บๆ ลวดลายและผลงานน่ารักไม่เบาเลย งานนี้มีตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 27 มกราคม 2563 ที่ ลานแฟชั่นฮอลล์ หรือใครที่อยากจะไปชมหลังจากนั้น ก็สามารถไปชมได้ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน (สิ้นสุดวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563) นอกจากนิทรรศกาลงานศิลปะทั่วทั้งบริเวณของสยามพารากอนยังถูกตกแต่งให้เข้ากับงาน “Siam Paragon Chinese New Year 2020 : The Infinite Prosperity” (สยามพารากอน ไชนิส นิวเยียร์ 2020 : ดิ อินฟินิท พรอสเพอริตี้) ซึ่งในช่วงเย็นของทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 26 มกราคม 2563 เวลาประมาณ 6 โมงเย็น สามารถพบกับ การแสดงสุดพิเศษที่นำเข้ามาจากประเทศจีน คณะกายกรรมต้าเหลียนและกวางโจว ที่จะมาโชว์การเชิดสิงโตมหามงคล กว่า 99 ตัว และการแสดงเชิดพญามังกรหน้าทองคำ ความยาวถึง 99 เมตร ถือได้ว่า เลขมงคลรับปีใหม่กันสุดๆ

ในพื้นที่ต่างจังหวัดก็ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น…

  • ภูเก็ต จังหวัดที่เรียกได้ว่ามีประชาชนคนไทยเชื้อสายจีนอยู่จำนวนไม่น้อย ก็มีการจัดงานขึ้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี โดยกิจกรรมที่น่าสนใจก็จะมีทั้งขบวนแห่ทางวัฒนธรรมไทยจีน พิธีอัญเชิญเจ้าแม่กวนอิม และร้านค้าที่มาจำหน่ายอาหารรสอร่อยกับขนมโบราณมากมาย
  • สุพรรณบุรี ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก เพียงชั่วโมงนิดๆ ก็สามารถเดินทางไปกันได้ที่อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์มังกร อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ที่นี่ถือได้ว่าถูกสร้างขึ้นเพื่อคนไทยเชื้อสายจีนโดยเฉพาะ สถานที่สวยงาม เหมือนหมู่บ้านในประเทศจีนเลยก็ว่าได้ ในงานนี้ว่ากันว่าจะมีการสักการะเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี รวมถึงการแสดงที่ยิ่งใหญ่อลังการ ไม่ว่าจะเป็น สิงโตวูซู กลองศึก มังกร 9 เซียน กังฟู กวนอิมพันมือ หรืองิ้วเปลี่ยนหน้ากาก ซึ่งต้องบอกว่าสมัยนี้ไม่ได้หาชมกันได้ง่ายๆเลย
  • ชลบุรี สวนนงนุชพัทยาจัดเต็มในปีนี้ เพื่อรับนักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีน รวมถึงชาวจีนที่ทุกๆปีจะเดินทางมาที่พัทยากันอย่างมากมาย ในปีนี้จะมีขบวนแห่งช้างเชิดสิงโต เพื่อมาเป็นสีสันในงาน รวมถึงวงกลองสะบัดชัยที่จะมาร่วมสร้างสรรค์บรรยากาศให้ครึกครื้นมากขึ้น มากไปกว่านั้นพิเศษสุดๆ สำหรับ 5 เขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย เขตจอมทอง เขตทุ่งครุ เขตราษฎร์บูรณะ เขตบางขุนเทียน และ เขตบางบอน ส่วน 9 จังหวัดภาคอีสาน ประกอบด้วย นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และ อุบลราชธานี โดยผู้มีทะเบียนบ้านอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว สามารถนำบัตรประชาชนมาแสดงตน เข้าชมฟรีไม่จำกัดรอบ ตลอดเดือนมกราคม 2563 อีกด้วย

ตรุษจีนปีนี้ DailyGizmo ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขมากๆ เฮงๆ เที่ยวกันอย่างปลอดภัย และดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ค่ะ!

———————————————————–

Source:

คมชัดลึก

Mthai