เราเชื่อว่าทุกคนต้องประสบกับปัญหาที่ว่า คนนึงพูดอะไรพิมพ์อะไรไว้.. แต่กลับจำไม่ได้ อีกคนก็บอกว่าพูดดดด.. ตัวพูดดดดด.. เค้าจำได้… แล้วสุดท้ายก็เถียงกันยืดยาว แถมสรุปด้วยการที่คนที่จำได้แพ้ไปอีก เพราะไม่รู้ว่าจะเอาอะไรมายันเป็นหลักฐาน ว่านี่.. คุณพูดแบบนี้ บอกแบบนี้กับเราจริงๆนะ!!!

มาค่ะ.. ใครเจอปัญหานี้มาทางนี้ เรามีวิธีดัดหลัง เอ้ย.. แก้ปัญหานี้มาให้ทุกคนแล้วค่ะ.. ต่อไปใครพูดอะไรพิมพ์อะไรแบบขอไปที ไม่จำ.. ไม่ได้แล้วนา..

 

วิธีการค้นหาบทสนทนาที่เคยคุยกันในแชท LINE

  • ขั้นตอนแรกก็พื้นฐานค่ะ เปิดแอปฯ LINE ขึ้นมาก่อน.. แต่คราวนี้ไม่ได้ตั้งหลักที่หน้าโฮมแล้วนะคะ เราไปหน้าข้างๆแทนค่ะ เลือก -แชท- เลย

  • พอเลือกคนที่เราต้องการค้นหาข้อความได้เราก็เปิดหน้าแชทเดี่ยวของเขาเข้าไปเลยนะคะ พอเข้ามาแล้วให้มองสูงเข้าไว้ค่ะ แล้วก็จะเจอไอคอนตัวนี้.. ตามกรอบแดงๆนั่นเลย ไอคอนจะคล้ายกับรูป -แว่นขยาย ข้างในเป็นเข็มนาฬิกา- เจอแล้วก็จิ้มค่ะ

  • ระบบก็จะขึ้นกล่องให้เราพิมพ์ข้อความที่เราต้องการค้นหาลงไปนะคะ อยากค้นคำไหน พิมพ์ลงไปเลยค่ะ แต่ถ้าในกรณีที่จำช่วงเวลาได้ แบบประมาณอาทิตย์ที่แล้ว.. เดือนที่แล้ว หรือถ้าระบุวันได้เลยล่ะก็แจ่ม.. ให้คุณๆมองลองมาด้านล่างแถวๆแป้นพิมพ์นะคะ ก็จะเจอรูป -ปฏิทิน- แบบในกรอบสีแดงนะคะ.. กดเข้าไปเลย

  • พอเข้าไปแล้วด้านล่างจอก็จะขึ้นปฏิทินมาให้เรานะคะ.. เราก็เลื่อนๆไป สไลด์ไปเรื่อยๆจนเจอวันที่เราต้องการค้นหา พอจิ้มวันที่ไปแล้วหน้าแชทก็จะเด้งดึ๋งไปที่ช่วงของแชทที่เราคุยเอาไว้ เราก็ค่อยๆเลื่อนหาข้อความ.. ถ้าไม่เจอก็เปลี่ยนวันได้

แล้วเขามีวันที่ย้อนไปถึงวันที่ -เปิดหน้าแชทนี้ครั้งแรก- เลยนะคะ ของเราย้อนไปโน่น.. 2016 เดือน 5 กันเลยทีเดียว

 

  • แถมไลน์ยังอำนวยความสะดวกให้เรา ด้วยการ -ขึ้นวันที่สีเทา ในวันที่ไม่มีการแชทเกิดขึ้น- อีกด้วยนะคะ แบบในกรอบแดงนั่นแหละ.. เราจะได้ไม่ต้องไปเสียเวลาหาในวันนั้นๆ เนี่ย.. จะจิ้มสีเทาก็จิ้มไม่ได้.. สะดวกมาก ส่วนวงกลมสีแดงนั่นระบบขึ้นให้เองนะคะ.. แสดงให้เห็นถึงวันที่เลือกค้นหาอยู่ค่ะ

เพียงเท่านี้เราก็สามารถค้นหาข้อความย้อนหลังในแชทของไลน์ได้อย่างง่ายๆแล้วนะคะ สะดวกมากจริงๆ.. ไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องเรียน ที่บางทีเราลืมไปแล้วว่าต้องทำอะไร ถ้าเป็นเมื่อก่อนล่ะก็นั่งสไลด์หน้าจอกันหน้าแห้งแน่ๆ แต่คราวนี้แป๊บเดียว.. แป๊บเดียวจริงๆค่ะ อ่อ.. แต่ก็ต้องจะพิมพ์คีย์เวิร์ดให้ถูกต้องด้วยนะคะ ถ้าค้นหาผิดคำ ระบบค้นไม่เจอก็ไม่รู้ด้วยแล้วนะ.. 

ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ..