ปัจจุบันบริการการเดินทาง บริการส่งอาหาร และบริการจัดส่งพัสดุ สิ่งของ ผ่านแอปพลิเคชันนับว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะในสังคมเมืองที่ต้องการความคล่องตัว รวดเร็ว และสะดวกมากขึ้น แต่บริการส่วนใหญ่เหล่านี้มักจะเกิดขึ้นเป็นวงกว้างในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล จึงเกิดคำถามสำหรับคนต่างจังหวัดที่ต้องการบริการดังกล่าว

ล่าสุด แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ เดินหน้าขยายการให้บริการในต่างจังหวัดเต็มรูปแบบผ่านโมเดล “Mini-GC” หรือ ศูนย์อบรมสาขาย่อย

Grab เร่งขยายบริการครอบคลุม 30 จังหวัดทั่วไทย

ปัจจุบันพื้นที่ให้บริการของแกร็บได้ครอบคลุมพื้นที่ 20 จังหวัดทั่วประเทศ โดยปีที่ผ่านมาได้เริ่มขยายบริการไปหัวเมืองและเมืองรองเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในจังหวัดอื่นๆ จากเดิมที่มีเพียงในกรุงเทพฯ และในปี 2563 นี้ตั้งเป้าขยายการบริการให้ครอบคลุม 30 จังหวัดทั่วประเทศ ผ่านโมเดลธุรกิจที่ชื่อว่า “ศูนย์อบรมสาขาย่อย คือ “Mini-GC (Mini Grab Center)”

Mini-GC สร้างโอกาส

“Mini-GC” เป็นโมเดลธุรกิจที่ แกร็บ ประเทศไทย ตั้งใจนำมาใช้เพื่อสร้างโอกาสให้กับกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยที่มีศักยภาพและต้องการก้าวเข้ามาเป็นเจ้าของธุรกิจร่วมกับแกร็บ โดยเจ้าของศูนย์ฯ จะมีหน้าที่ในการรับสมัคร ดูแล รวมถึงควบคุมมาตรฐานการให้บริการของพาร์ทเนอร์คนขับ–ส่งอาหาร และประสานงานกับพาร์ทเนอร์ร้านค้า โดยแกร็บจะคอยให้การสนับสนุนด้านการฝึกอบรมและเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาศักยภาพ พร้อมมีทีมงานที่คอยดูแลให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด โดยปัจจุบัน Mini-GC มี 24 ศูนย์ และตั้งเป้าขยายจำนวนไปต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวภายในสิ้นปี 2563

ปี 62 เป็นปีทอง
นายธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย เผยว่า ปี 2562 ที่ผ่านมาถือได้ว่าเป็นปีทองของแกร็บ ประเทศไทย โดยธุรกิจมีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดด ทั้งบริการการเดินทาง บริการส่งอาหารผ่านแกร็บฟู้ด (GrabFood) บริการจัดส่งพัสดุและสิ่งของผ่านแกร็บเอ็กซ์เพรส (GrabExpress)

อีกทั้งยังเดินหน้าตอบสนองเทรนด์ธุรกรรมทางการเงินในยุคดิจิทัลเพื่อรองรับสังคมไร้เงินสดโดยได้เปิดตัวแกร็บเพย์วอลเล็ต (GrabPay Wallet) อย่างเป็นทางการ รวมถึงนำเสนอบริการเสริมใหม่ๆ อย่างบริการรถรับ-ส่งสำหรับลูกค้าชั้นธุรกิจผ่านแกร็บคาร์ พรีเมียม (GrabCar Premium) บริการคนขับรถยนต์ส่วนตัวอย่างแกร็บไดรฟ์ยัวร์คาร์ (GrabDriveYourCar) รวมไปถึงบริการสั่งซื้อของสดหรือสินค้าจากท็อปส์ซุปเปอร์มาร์เก็ตผ่านฟีเจอร์ Groceries