สมาร์ทโฟนของเรากลายเป็นหนึ่งในปัจจัยในการดำรงชีวิตของเราในแต่ละวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยนะคะ.. เพราะไม่ว่าจะในทำงาน คุยธุระปะปัง หรือยามที่ต้องการผ่อนคลายก็จะเป็นเจ้าสมาร์ทโฟนนี่แหละ.. ที่เราๆจะงัดออกมาจากกระเป๋าเป็นอย่างแรก ส่วนแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนของเรานั้นก็เปรียบเสมือนหัวใจดวงน้อยๆของสมาร์ทโฟนของเราที่มีความสำคัญมากถูกไหมล่ะคะ

แล้วจะทำอย่างไรให้เราสามารถรักษาชีวิตของแบตเตอรี่ให้เขาอยู่กับเราและสมาร์ทโฟนของเราได้นานที่สุด วันนี้เรามีวิธีที่ทำเองได้ง่ายๆมาแชร์กับทุกคนค่ะ..

 

1.อย่าชาร์จแบตฯข้ามคืน

Cred: pixabay

Image: pixabay

พูดน่ะเหมือนง่าย.. แต่พอเอาเข้าจริงๆก็ยากมากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับข้อแรกนี้ เพราะเราเชื่อว่าทุกคน.. ย้ำนะว่าทุกคนรวมถึงเราเองด้วยที่ต้องการที่จะตื่นมาแล้วพบกับแบตเตอรี่ที่เต็ม 100% ของสมาร์ทโฟนของเรา เลยจัดการเสียบที่ชาร์จมันแบบข้ามคืนไปเลย และมันก็เหมือนเป็นความมั่นใจส่วนหนึ่ง.. ราวกับเป็นหลักประกันว่าแบตฯโทรศัพท์ของฉันจะอยู่รอดถึงเที่ยงอย่างแน่นอน..

แต่รู้ไหมคะ.. นั่นคือการกระทำที่ผิด.. ผิดแบบผิดมากๆ เพราะการที่เราชาร์จแบตฯแช่ไว้ข้ามคืนแบบนอนสต็อป มันก่อให้เกิดผลกระทบกับตัวแบตเตอรีโดยตรงเลยล่ะคะ.. 

เพราะต่อให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนส่วนใหญในปัจจุบันนั้นจะมีระบบที่ตัดกระแสไฟฟ้าทันทีที่แบตฯถูกชาร์จเต็ม 100% แต่ถ้าหากเรายังคงเสียบสายชาร์จทิ้งไว้อย่างนั้น เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งที่แบตฯจะลดลงเหลือ 99% เจ้าตัวตัดไฟอัจริยะนั่นแหละ.. ที่ยอมปล่อยให้กระแสไฟผ่านเข้าไปชาร์จโทรศัพท์ให้เต็ม 100% อีกครั้ง.. ที่นี้คุณลองคิดดูนะคะ.. ว่าทั้งคืนนั้นสมาร์ทโฟนของเราจะต้องวนลูปแบบนั้นกี่รอบกัน และนั่นก็เป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่ง ที่ลดอายุของแบตเตอรีของเราลงนั่นเองค่ะ

 

2.ไม่ทิ้งสมาร์ทโฟนไว้ในที่ร้อนจัด

อันนี้สำคัญมากนะคะ.. เหตุผลนึงก็คือเมืองไทยของเราเป็นเมืองร้อน ไม่ว่าที่ไหนก็ร้อน.. ร้อนมาก.. ไปจนถึงร้อนจัด ออกแดดนิดหน่อยก็รู้สึกว่าควันกรุ่นออกมาจากตัวเลยทีเดียว

สมาร์ทโฟนเองก็จัดว่าเป็นสิ่งที่ไวต่อความร้อนมากพอสมควร ยิ่งที่ที่ร้อนจัดอย่างในรถ ที่คนเราสามารถลืมสมาร์ทโฟนของเราทิ้งไว้ในรถได้ง่ายดายมากๆ ง่ายพอๆกับการเอาออกจากกระเป๋ามาใช้งานนั่นแหละค่ะ หลายครั้งหลายคราที่เรารู้ตัวว่าลืมโทรศัพท์ปุ๊บ.. ที่แรกที่พุ่งตัวไปหาและส่วนมาจะเจอซะด้วยก็คือรถยนต์ แล้วถ้าวันนั้นต้องจอดรถกลางแจ้ง.. แถมยุ่งจนไม่มีเวลาหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาทำอะไรเลย.. วันนั้นหายนะแน่ๆค่ะ เพราะนอกจากมือถือของคุณจะเกิดอาการฮีทเนื่องจากความร้อนที่สูงแล้ว.. แบตเตอรีเองก็คงลดอายุตัวเองลงไปโขอยู่เพราะความร้อนทำให้เซลล์ของแบตเตอรีเสื่อม.. ซ้ำร้ายหากใครบางคนใช้บาปบุญไปหมดแล้วล่ะก็.. มีบึ้มบั้มตูมตามแน่ๆ ค่ะ อันตรายมากๆ

 

3.ไม่ควรชาร์จแบตเตอรีจนเต็ม 100% 

Image: pixabay

อันนี้น่าสงสัย.. ทำไม่ถึงไม่ชาร์จให้มันเต็ม 100 ไปเลยใช่ไหมล่ะคะ ก็เพราะว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบันใช้พลังงานจากแบตเตอรีลิเธียมไอออน ที่เมื่อเจอกับการชาร์จที่เต็มสูบแล้วจะเกิดอาการเครียดและเซลล์จะเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็วนั่นเองค่ะ อีกทั้งตัวแบตเตอรีลิเธียมไอออนเองก็สามารถชาร์จไฟซ้ำเข้าไปได้หลายครั้งอยู่แล้ว นั่นจึงมีคำแนะนำต่อมา.. ว่าให้ชาร์จครั้งและน้อยๆ แต่ชาร์จบ่อยๆ ซึ่งจะไม่ทำให้แบตฯเสื่อมจากอาการเครียด และช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับแบตเตอรีได้เป็นอย่างดีค่ะ แต่ถ้าจำเป็นที่ต้องชาร์จให้เต็มจริงๆละก็.. เมื่อชาร์จเสร็จก็ให้ถอดสายชาร์จออกนะคะ.. อย่าปล่อยให้ตัวตัดไฟในเครื่องทำงานเองบ่อยๆ เป็นเราควบคุมเองจะดีกว่าเนอะ

 

4.รักษาแบตเตอรี่ให้อยู่ในช่วง 40% – 80%

Image: pixabay

ยาก.. ยากไปอีก.. บางทีใช้เพลินจะไปรู้ได้ยังไงว่าแบตฯมันลงไปเหลือแค่ไหนแล้วใช่ไหมล่ะคะ.. นั่นก็อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะแสดงตัวเลขบริเวณแบตเตอรีว่าเหลือกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว และก็เพราะว่าทำยากนี่แหละค่ะที่ผู้เชี่ยวชาญให้ระยะห่างของเปอร์เซ็นต์ที่ต่ำสุดและสูงสุดมาค่อนข้างกว้าง ทำให้เราสามารถชาร์จไฟให้แบตเตอรีของเราได้อยู่เสมอๆ โดยให้เหตุผลเดียวกับข้อที่ผ่านว่าการที่มีประจุไฟอยู่ในแบตเตอรีลิเธียมไอออนที่เต็มที่เกินไป จะทำให้แบตเตอรีเกิดความเครียดและเซลล์เสื่อมสภาพได้เร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

 

5.อย่าใช้งานสมาร์ทโฟนจนเครื่องดับ

Image: pixabay

ก็คือ.. อย่าเล่นมือถือเพลินจนแบตฯลดฮวบๆถึงขั้นดับไป อันนี้อันตรายมากเลยนะคะ เพราะการที่ปล่อยให้แบตเตอรีหมดชนิดที่ดับไปเลยจะทำให้เซลล์ของแบตเตอรีลิเธียมไอออนเสื่อมสภาพในทันทีค่ะ ซึ่งมันก็จะส่งผลถึงการชาร์จในครั้งต่อไปด้วยนะคะ เพราะถ้าหากเราปล่อยจนแบตฯดับไป.. แล้วก็ชาร์จค้างคืนแบบตื่นขึ้นมาเปอร์เซ็นต์แบตฯเต็ม 100 ละก็.. แบตฯของเราจะเสื่อมเร็วขึ้นไปอีกค่ะ

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการที่เราจะช่วยถนอมและยืดอายุการใช้งานแบตเตอรีของเราด้วยตัวเราเองนะคะ.. เราอ่ะคนนึงค่ะ.. ยอมรับตรงนี้เลยว่าสมาร์ทโฟนของเราผ่านการเปลี่ยนแบตเตอรีมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่เป็นแบตฯแท้จากศูนย์โดยตรงนะคะ.. ทำไมถึงต้องเปลี่ยนนะหรอ.. 4 ใน 5 ข้อเราทำมาหมดแล้ววววว

แต่อย่างไรเสีย.. แบตเตอรีของเราทุกคนก็มีอายุการใช้งานของเขาเองอยู่แล้วนะคะ.. มันมีการเสื่อมสภาพตามธรรมชาติอยู่แล้ว การชาร์จซ้ำเข้าไปอย่างไรก็เป็นการใช้งาน.. เพียงแต่วิธีการที่เรานำมาแชร์ให้ดูกันข้างต้นนั้น.. จะช่วยยืดอายุของแบตเตอรีของเราให้นานออกไปอีกหนึ่งทางเท่านั้น.. ไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าแบตฯของคุณจะไม่เกิดการเสื่อมสภาพนะคะ