มาถึงปลายเดือนมกราคม เดือนแรกของปี 2563 เริ่มต้นปีใหม่ด้วยเรื่องราวมากมายที่ทำให้คนไทยหายใจกันไม่ทั่วท้อง ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น pm 2.5 ที่ลากยาวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ความขัดแย้งของประเทศมหาอำนาจ จนตอนนี้ก็มีไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เข้ามา ที่ทำให้หลายคนไม่อยากจะออกไปไหน เอาจริงๆ ก็ถือเป็นวิกฤตครั้งใหญ่อีกครั้งที่เรากำลังเผชิญอยู่ เหมือนหลายๆครั้ง ในวิกฤตใหญ่ๆก็จะมีธุรกิจหรือบริการใหม่ๆเกิดขึ้นถ้าเรามองเห็นโอกาส ปัจจุบันบริการเดลิเวอรี่คงเป็นอีกหนึ่งบริการสำหรับคนที่อยู่บ้านและไม่อยากออกไปไหนเรียกใช้อยู่บ่อยๆ เอาจริงๆ ก็มีมาซักพักใหญ่ๆ ให้คนคุ้นชินกันแล้ว แต่ในช่วงเวลาแบบนี้ ใครบ้างอยากจะออกไปสถานที่ที่คนเยอะๆ ?

Food Delivery

เทรนด์การสั่งซื้ออาหารผ่านแอปพลิเคชั่นคงเป็นเรื่องที่คนเมืองคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แถมยังมีผู้ให้บริการมากมายหลายเจ้าอย่าง Grab Food, Foodpanda หรือ Line Man เป็นต้น ซึ่งถือเป็นอีกโอกาสหนึงสำหรับบริการรับ-ส่งอาหารเพราะคนสมัยนี้ก็ไม่ได้อยากจะออกไปนอกบ้านเผชิญทั้งรถติด ทั้งฝุ่น หรือเข้าห้างสรรพสินค้าให้เสี่ยงกับไข้หวัดหรือเจอผู้คนมากมายที่เราก็ไม่รู้ว่าเขามาจากที่ไหนกันบ้าง นอกจากจะมีร้านเยอะแยะให้เราได้เลือก บริการเหล่านี้ยังช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อย ร้านอาหารเล็กๆ หรือคนบ้านไกล ได้มีช่องทางในการขาย ช่องทางในการซื้อ มากกว่าแต่ก่อนมากๆ ยิ่งร้านไหนมีชื่อเสียงอยู่แล้ว บริหารดี packaging ดีทำให้สะอาดและน่าทาน บอกได้เลยว่าบริการเดลิเวอรี่ถือเป็นวิธีที่จะสามารถเพิ่มยอดขายให้คุณได้

Messenger

อีกบริการหนึงที่เป็นสิ่งจำเป็นประจำออฟฟิส ที่สำคัญรวดเร็วทันการ เรียกปุ๊ปมาปั๊ปอีกบริการหนึงก็คงจะเป็น Messenger ส่งของ ส่งเอกสาร ที่อยู่ที่ไหน จะไปส่งที่ไหน ก็สามารถระบุได้ง่ายๆผ่าน application ต่างๆ

 

Grocery Delivery

ก็เป็นอีกหนึ่งบริการที่น่าสนใจ สำหรับห้างสรรพสินค้า ที่เริ่มจะมีบริการช้อปปิ้งของใช้ในบ้านธรรามดาๆ ที่สามารถกดคลิ๊ก จ่ายเงิน แล้วส่งตรงถึงบ้านได้เลย ในต่างประเทศ อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา บริการส่งของสดถึงหน้าบ้านแพร่หลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Amazon fresh, Costco, หรือ wholefood ในประเทศไทยเอง ก็ซุปเปอร์มาเก็ตทั้งปลีกและส่ง ก็มีบริการสั่งซื้อออนไลน์แล้วส่งถึงหน้าบ้านเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Mackro Click, Tops Online หรือ HappyFresh ก็มีบริการส่งของสดให้กับลูกค้าเหมือนกัน บริการเหล่านี้นอกจากจะประหยัดค่าเดินทาง หลีกเลี่ยงรถติด ลูกค้ายังมั่นใจได้ว่าของที่ได้รับผ่านมาตรฐานและสดใหม่ ไม่ต่างกับของที่ต้องเดินทางไปซื้อเองเลย ทาง ceemeagain ก็เคยมีคลิปที่พาไปชม ร้าน Fresh Hippo (เหอหม่า) ร้านค้าของสดในประเทศจีนที่มี model และระบบหลังบ้านที่น่าสนใจ และมีคนจริงๆ คอยเลือกสินค้าที่ลูกค้าสั่งผ่านหน้าจอมือถือเพื่อส่งตรงถึงบ้านภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที! ถ้าสนใจ สามารถเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Link

เรียกได้ว่าบริการเดลิเวอรี่กับเจนเนอเรชั่นวายหรือจะกลุ่มมิลเลนเนียลเหมือนจะเป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย เหตุผลก็เพราะว่าเด็กรุ่นใหม่มองว่าการไปนั่งทางร้านอาหารชิวๆ ต่อคิวรอไม่ค่อยจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบเหมือนแต่ก่อนแล้ว ทำให้ตลาดของบริการชนิดนี้ เติบโตขึ้นอย่างน่าสนใจ และเป็นจุดเปลี่ยนที่ผู้ให้บริการต้องคอยปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้ก้าวทันความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป

ทุกๆการเปลี่ยนแปลง ในทุกๆวิกฤต ใครปรับตัวไว ใครปรับตัวทัน ย่อมเป็นผู้อยู่รอด ยังไงช่วงนี้ อยากให้ทุกดูแลสุขภาพ ใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ และติดตามข่าวสารอยู่เรื่อยๆ นะคะ