เล่นเอาทั้งโลกหวั่นวิตกอย่างมาก กับเชื้อไวรัสโคโรน่า จนล่าสุด นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกมาประกาศให้เป็นภาวะฉุกเฉินสาธารณสุขทั่วโลกแล้ว มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ประเทศสหรัฐอเมริกาได้สร้างเว็บไซต์เพื่อให้ทุกๆคนสามารถเช็คการแพร่ระบาดของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ ข้อมูลถูกรวบรวมไว้แบบ real-time โดยมีข้อมูลรวบรวมเคสที่พบเจอทั่วโลก ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยเป็นอันดับสองของโลก คือ 14 เคส รองจากประเทศจีน ซึ่งมี 9,658 เคส ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อก็ยังถือว่าห่างกันอยู่มาก

อ้างอิงจากข้อมูลของ มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ทั่วโลกมีทั้งหมด 9,776 เคส

โดยอันดับของประเทศที่มีการพบผู้ป่วยมากที่สุดคือ

  1. สาธารณรัฐประชาชนจีน – 9,658 ราย
  2. ไทย – 14 ราย
  3. ฮ่องกง – 12 ราย
  4. ญี่ปุ่น – 11 ราย
  5. สิงคโปร์ – 10 ราย
  6. ออสเตรเลีย 9 ราย
  7. ไต้หวัน – 9 ราย
  8. มาเลเซีย – 8 ราย
  9. มาเก๊า – 7 ราย
  10. เกาหลีใต้ – 6 ราย

โดยสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและประเทศที่พบเจอผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้จาก เว็บไซต์ Global Case by Johns Hopskins

อย่างที่ทราบกันไวรัสโคโรนายังไม่มีวัคซีนที่รักษาได้ และแพทย์ทำได้แค่รักษาตามอาการ และให้ความช่วยเหลือได้ตามอาการ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเริ่มต้นจากการป้องกันตัวและและหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่หนาแน่นด้วยผู้คน ล้างมือให้สะอาด ทานอาหารที่ปรุงสุกและไม่รับประทานของแปลก และเมื่อมีอาการให้รีบปรึกษาแพทย์และไม่ควรซื้อยามาทานเองหากไม่ทราบอาการแน่ชัด

หากคิดว่าตนเองติดไวรัสโคโรน่า การโทรไปแจ้งโรงพยาบาลก่อนจะเดินทางไปถึงก็เป็นอีกวิธีเพื่อส่งข่าวให้ทางโรงพยาบาลจัดเตรียมพื้นที่และห้องปลอดเชื้อ และกันผู้คนที่ไม่ได้ติดเชื้อออกจากบริเวณ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของส่วนรวมเช่นกัน

การแชร์ข้อมูลที่ถูกต้องเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย ข้อมูลที่เกินจริงอาจส่งผลให้เกิดความหวาดกลัว และเกิดอันตรายขึ้นได้ เพราะฉนั้นอย่าลืมติดตามข่าวจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ด้วยนะคะ