แม้ในจีนจะเปิดให้บริการ 5G ในเชิงพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว แต่ตอนนี้ทางกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนได้มองก้าวต่อไปในการพัฒนาเครือข่าย 6G ให้เกิดขึ้นจริง

มีรายงานว่าตอนนี้เริ่มมีการพูดคุยถึงการวางรากฐานของ 6G กันแล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่าตามทฤษฎีแล้วจะสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 1 TB ต่อวินาทีเรียกว่าความเร็วสูงกว่า 5G ถึง 8,000 เท่าเลยนะคะ ไวมาก

ทางจีนได้ตั้งกลุ่มขึ้นมา 2 กลุ่มเพื่อกำกับดูแลงานวิจัยด้าน 6G โดยเฉพาะ กลุ่มแรกเกิดจากการรวมตัวของผู้บริหารในกลุ่มโทรคมนาคม ส่วนกลุ่มที่สองมาจากผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ, สถาบันวิจัยและบริษัทเทคโนโลยีจำนวน 37 คน

ในเชิงทฤษฎีแล้ว 6G สามารถทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 1TB ต่อวินาที ซึ่งความเร็วสูงขนาดนี้จะทำให้เกิดการใช้งานรูปแบบใหม่ๆที่เคาไม่คาดคิดมาก่อน ทำให้เกิดการปฏิวัติทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่ หนึ่งในนั้นก็คือการใช้ในแง่ของ brain-computer interfaces” หรือการใช้อุปกรณ์ต่างๆผ่านสมองเราได้

เมื่อมองด้านการใช้งานทั่วไปเพื่อให้มองเห็นภาพเข้าใจง่ายๆ ปกติแล้วหนัง Netflix ความละเอียดสูงสุด 1 เรื่องจะใช้ปริมาณข้อมูลราวๆ 56 GB ต่อชั่วโมง พอมีเครือข่าย 6G เราจะสามารถโหลดหนังความละเอียดสูงได้ ความยาว 142 ชั่วโมงได้ภายใน 1 วินาทีเท่านั้น

6G

อย่างเพิ่งตื่นเต้นเรื่อง 6G ไปเพราะยังมีอุปสรรคอีกหลายเรื่องที่ต้องทำกว่าเราจะได้ใช้งานจริง ซึ่งการรับส่งความเร็วสูงขนาดนี้จำเป็นต้องใช้องค์ความรู้ด้านวัสดุศาสตร์, computer architecture, การออกแบบชิปและการใช้พลังงาน ซึ่งแต่ละด้านก็ยังมีข้อจำกัดที่ต้องก้าวผ่านไปให้ได้อยู่

ตอนนี้เครือข่าย 5G ถือว่าอยู่ในช่วงของเด็กทารก เพราะเพิ่งเปิดให้ใช้งานได้ไม่นาน แต่ในส่วนของ 6G นั้นถือว่าอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ยังคงอีกนานกว่าจะเห็นเป็นรูปเป็นร่าง คาดว่าอาจจะต้องใช้เวลาพัฒนาเร็วสุดถึง 10 ปี นั่นหมาถึงเราจะได้ใช้งานจริงราวๆปี 2030 ซึ่งจีนไม่ใช่ประเทศเดียวที่เริ่มเตรียมความพร้อมของ 6G ทางฝั่งประเทศญี่ปุ่นเองเริ่มวางแผนพัฒนา 6G เช่นกัน วางกลยุทธ์ตั้งเป้าพัฒนาสำเร็จให้ได้ภายในปี 2030 เช่นกันโดยรวมรวมเหล่าหัวกะทิจากมหาวิทยาลัยชั้นนำและบริษัทสื่อสารอย่าง NTT รวมถึง Toshiba มาช่วยวางเป้าหมายประสิทธิภาพการทำงานของ 6G และเรื่องของนโยบายสนับสนุนเพื่อให้เกิดขึ้นได้จริง

VIA HinduTimes