ใครเคยปวดกล้ามเนื้อมือ หรืออุ้งมือ หรือเวลากดๆลงไปแล้วมีอาการปวดจี๊ดๆบ้างไหมคะ อาการเหล่านี้เป็นสาเหตุนึงจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรือการใช้มือถือเป็นเวลานาน ซึ่งในยุคสมัยนี้ก็คงจะหลีกเลี่ยงการใช้งานมือถือไม่ได้ เรียกว่าตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า ระหว่างเดินทาง บางทีตอนทานข้าวด้วย ยันเข้านอน มือถืออยู่กับตัวตลอดเวลา วันนี้มาลองสังเกตุกันว่าใครบ้างมีอาการใกล้เคียงโรคเหล่านี้กันรึเปล่า

1. นิ้วล็อค
อาการนี้อาจพบได้บ่อยให้คนที่ใช้มือ นิ้ว หรือมีการหยิบจับสิ่งของ หรือเกร็งมือจับอะไรซักอย่างเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นอาชีพครู ช่างตัดผม แม่ค้าที่ต้องใช้มือในการทำกับข้าว หรือแม่บ้านที่ใช้มือหิ้วของหนักๆบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดอาการนิ้วล็อคได้ ไม่จำเป็นต้องเกิดจากการใช้มือถือเพียงเท่านั้น…อาการเริ่มแรกจะมีอาการปวดบริเวณโคนนิ้วมือ โดยจะเริ่มปวดมากขึ้นหากไม่ได้รับการรักษาหรือไม่ได้ลดการใช้งานลง บางทีอาจทำให้กำมือไมได้ ขยับนิ้วมือไม่ได้ หรือเหยียดออกไม่ได้ก็มีเหมือนกัน โรคนี้พบได้บ่อย แต่การรักษาก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่แค่มีอาการเริ่มต้นก็ควรไปให้คุณหมอเช็คดูอาการเพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามมากขึ้น

2. เส้นประสาทข้อมืออักเสบ
บางคนมีอาการแปลกๆที่ฝ่ามือ ปวด ชา บางทีมืออ่อนแรง หรืออาการที่อยู่ดีจับอะไรอยู่ก็หล่นซะอย่างงั้น ถือว่าเป็นโรคนึงเลยที่พบบ่อยที่สุด….บางทีก็ทำให้นิ้วมือเรามีอาการชาได้เหมือนกัน ในระยะแรกจะมีอาการปวดชาเล็กน้อย ถ้าไปพบแพทย์อาจจะโดนฉีดยาหรือไม่ก็ใส่ปลอกรัดที่ข้อมือเพื่อลดการใช้ข้อมือ แต่หากอาการเพิ่มขึ้นเกิดมีพังผืดก่อตัวที่เส้นประสาท อาจจะนำไปสู่โรคพังผืดเส้นประสาทที่ข้อมือได้ ซึ่งนั่นอาจถึงขั้นต้องผ่าตัดกันเลย ก็ต้องลองสังเกตุอาการและเข้าปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยนะคะ

3. เอ็นข้อมืออักเสบ
โรคนี้พบได้บ่อยในกลุ่มคนที่ใช้มือทำงานหนัก จนเกิดการอักเสบที่เอ็นบริเวณข้อมือบริเวณด้านหลังนิ้วหัวแม่มือ และจะมีอาการเจ็บเมื่อกระดกนิ้วขึ้น ในระยะแรกสามารถใช้การประคบเย็นได้เพื่อบรรเทาอาการ ขบัยยืดเส้นเพื่อให้เอ็นได้มีการยืดตัว และควรพักการใช้งานของมือข้างที่อักเสบเพื่อลดการเสี่ยงที่จะเป็นมากขึ้นค่ะ

สามโรคที่กล่าวมามีอาการที่ใกล้เคียงกันมากๆนะคะ หากใครปวดฝ่ามือ ปวดนิ้ว มีอาการติดขัดที่ข้อมือหรือนิ้วมือ ลองสังเกตุอาการตัวเองแล้วเข้าไปปรึกษาแพทย์ก่อนอาการจะลุกลามมากขึ้นเพื่อการรักษาที่ง่ายขึ้น แถมยังเจ็บตัวน้อยลงอีกด้วยนะคะ


Source:

  1. โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์
  2. โรงพยาบาลกรุงเทพ