ถ้าใครเคยจำกันได้ ก่อนหน้านี้ Chatbot ถูกนำมาใช้ในแวดวงของการซื้อขายสินค้า ตอบโต้ลูกค้าในคำถามที่เป็นพื้นฐาน แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป Chatbot เริ่มถูกนำไปใช้ในวงกว้างมากขึ้นไม่ใช่เพียงแค่ในธุรกิจเท่านั้น

Chatbot คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่ง ถูกพัฒนาขึ้นมาให้มีบทบาทในการตอบกลับการสนทนาด้วยตัวอักษรแบบอัตโนมัติเสมือนเป็นการโต้ตอบของคนจริง ๆ หรือเรียกอีกอย่างว่าโปรแกรมตอบกลับอัตโนมัตินั่นแหละ เห็นได้ผ่าน Facebook และแพลตฟอร์มขายของอย่าง Lazada , Shopee

Chatbot เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น

chatbot

ภาพประกอบจาก Pixabay

ดร.วินน์ วรวุฒิคุณชัย Founder&CEO Botnoi Group กล่าวว่า ปัจจุบันนี้การใช้งาน Chatbot เริ่มเป็นที่ยอมรับว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถามลูกค้าในการสอบถามสินค้าและบริการ หรือเอามาใช้ภายในองค์กร อย่าง การจองห้องประชุม เป็นต้น 

Chatbot เดี๋ยวนี้ฉลาดกว่าเดิม

ถ้าให้เปรียบความเป็น Chatbot เมื่อก่อนกับปัจจุบันนี้ คงต้องยอมรับว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเยอะมาก เพราะเมื่อก่อนจะเป็น Chatbot แบบง่ายๆ ตอบคำถามทั่วไปที่คิดว่าคนจะต้องถาม อย่างเช่น สินค้านี้ราคาเท่าไหร่ , ยังมีสินค้าอีกไหม เป็นต้น แต่ปัจจุบัน Chatbot สามารถทำงานได้ฉลาดขึ้น เข้าใจภาษามนุษย์ได้ดีขึ้น จึงรองรับคำถามที่หลากหลาย

แล้ว Chatbot ฉลาดขึ้นได้ในมุมไหนบ้างล่ะ 

ai chatbot

นางพยาบาล AI

ภาพจำของคนเราเชื่อว่า Chatbot ถูกป้อนคำสั่งให้ตอบตามสิ่งที่เป็นไปได้เท่านั้น แต่ปัจจุบัน Chatbot เริ่มมีความฉลาดขึ้น สามารถเข้าใจภาษามนุษย์ได้ดียิ่งขึ้น โต้ตอบได้เป็นธรรมชาติ จากเดิมตอบคำถามสั้นๆ ผ่านการพิมพ์จะกลายเป็นแนะนำสินค้าและบริการได้ หรือภาพที่เปลี่ยนชัดก็คงเป็นการขยับมาใช้คำสั่งเสียงมากขึ้น พูดคุยและตอบโต้ได้ 

Chatbot ถูกเอาไปใช้งานแบบยังไง 

Chatbot นอกเหนือจากการใช้งานในธุรกิจแล้ว ยังมีการใช้งานในรูปแบบต่างๆ มากมาย เช่น สามารถใช้แทน Call center , ใช้ในองค์กร เช่น จองห้องประชุม แจ้งลา หรือสอบถามสวัสดิการต่างๆ รวมไปถึงให้ข้อมูลความรู้ ข่าวสารด้านต่างๆ หรือในรูปแบบของหุ่นยนต์ที่เป็นได้ทั้งพนักงานตอนรับ คอยให้ข้อมูล สร้างความบันเทิงให้อีกด้วย

แล้ว Chatbot จะสู้การตอบโต้แบบมนุษย์ได้หรอ?

chatbot

ภาพประกอบจาก Pixabay

ต้องบอกถึงข้อดีของ Chatbot ที่มีเหนือมนุษย์ก่อน หลายอย่างที่ Chatbot ดูเหมือนจะทำได้ดีกว่า ก็คือสามารถทำงานได้ตลอดเวลา ไม่เหน็ดเหนื่อย , ตอบคำถามได้อย่างรวดเร็ว , เชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ได้เช่น การจ่ายเงิน แต่ในทางกลับกันก็มีเรื่องของข้อจำกัดการใช้งานคือ ไม่เหมาะกับคำถามและการทำงานที่ซ้ำซ้อนมากขึ้น อีกทั้งยังโต้ตอบสู้มนุษย์หรือแสดงอารมณ์ไม่ได้ตามหน้าสถานการณ์ที่เกิดขึ้น มนุษย์จะมีทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่มากกว่า

Chatbot จะสร้างประโยชน์ด้านใดบ้าง

AI Chatbot

นางพยาบาล AI

แน่นอนว่า Chatbot ในปัจจุบันนี้ไม่ได้ถูกใช้งานในธุรกิจเพียงอย่างเดียวแล้ว มีการพัฒนาใช้งานในหลายรูปแบบเป็นอย่างมาก อย่างเช่น ด้านการศึกษา , สาธารณสุข , กฏหมาย และ อีคอมเมิร์ซ เพราะการใช้งานดังกล่าวเพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการ ลดต้นทุนในงานบางประเภท อย่างเช่น ในโรงพยาบาลสมุทรปราการที่มีนางพยาบาล AI คัดกรองแทนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ขาดแคลน เป็นต้น 

สรุป 

Chatbot เป็นหนึ่งสิ่งที่จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในหลายๆ ด้าน อย่างเช่น ช่วยลดต้นทุน , ช่วยเพิ่มความรวดเร็ว และทดแทนแรงงานมนุษย์ได้ และปัจจุบันก็มีการนำไปใช้งานจริงแล้วในหลายอุตสาหกรรม Chatbot อาจจะจำเป็นในงานหลายๆ ด้าน แต่ลักษณะงานบางอย่างก็จำเป็นที่จะต้องใช้มนุษย์มากกว่า ดังนั้นเทคโนโลยีคือสิ่งที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มนุษย์ทำงานได้ดีขึ้นนั้นเอง จะให้ Chatbot ตอบทุกอย่างที่คนสงงสัยอย่างเดียวคงไม่ได้ ดังนั้นมนุษย์จึงยังเป็นกลไกที่สำคัญอยู่

ภาพประกอบจาก Pixabay