ต้องทำงานออกแบบแต่ไม่มีสกิลการออกแบบและใช้โปรแกรมอะไรไม่เป็นเลย มาลองใช้เว็บ Canva แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นแบบสุดๆ 

Canva เป็นเว็บไซต์เพื่อทำงานออกแบบที่สามารถสร้างงานออกแบบได้ทุกประเภทเลย ตัวอย่างเช่น อินโฟกราฟิก Presentation การ์ด โปสเตอร์ โลโก้ ใบปลิว แบนเนอร์บล็อก เรซูเม่ ฯลฯ และยังสามารถกำหนดขนาดที่เราต้องการได้เองด้วย โดยวิธีการสร้างงานออกแบบก็เลือกตรงแถบ สร้างงานออกแบบ แล้วเลือกประเภทของงานที่เราจะทำได้เลย

ความดีงามของ Canva ก็คือ มีเทมเพลตสำเร็จรูปมาให้ใช้ฟรีๆเยอะมาก (มีแบบเสียเงินด้วย) แค่เลือกเทมเพลตที่ถูกใจแล้วก็แก้ไขข้อมูลและรูปภาพก็เสร็จเรียบร้อย ใครที่ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ด้านออกแบบก็ทำออกมาได้สวยประหนึ่งมืออาชีพเลยล่ะ

นอกจากเทมเพลตสำเร็จรูปก็จะมีพวกสติ๊กเกอร์ หรือพวกองค์ประกอบที่เอาไว้ใส่ตกแต่งเพิ่มก็มีแบบฟรีให้เลือกเยอะเช่นกัน ซึ่งความง่ายของ Canva ก็คือมีองค์ประกอบให้ตกแต่งเพิ่มเติมและมีฟอนต์มาให้เลยทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย โดยไม่ต้องดาวน์โหลดและลงฟอนต์สวยๆเองเหมือนโปรแกรมออกแบบต่างๆ เช่น พวก Ps Ai หรืออื่นๆ ซึ่งถ้าเราจะอัปโหลดรูปภาพ วิดีโอหรือองค์ประกอบตกแต่งต่างๆก็สามารถอัปโหลดเพิ่มได้ด้วยเช่นกัน

ปกติแล้วถ้าเราทำ Presentation ใน PowerPoint ก็จะทำได้คนเดียวใช่ไหมคะ แต่ใน Canva สามารถแชร์ลิงก์ให้เพื่อนเพื่อเข้ามาช่วยกันทำงานได้เลย ทีนี้ก็หมดปัญหางานกลุ่มแต่ทำคนเดียวแล้ว ส่วนการดาวน์โหลดไฟล์ก็จะโหลดออกมาได้หลากหลายคือ

  • PNG
  • JPG
  • PDF แบบมาตรฐาน(ไฟล์เล็ก)
  • PDF คุณภาพสูงสำหรับการพิมพ์ออกมา
  • วิดีโอ MP4 (แบบเบต้า)
  • ถ้าเป็นพรีเมียม(เสียเงิน) ก็จะสามารถ save เป็นไฟล์ GIF ได้

นอกจากจะทำผ่านเว็บไซต์แล้ว Canva ยังมีแอปพลิเคชันให้สร้างงานออกแบบผ่านแท็บเล็ตหรือสมาร์ตโฟนได้ด้วย แนะนำว่าให้สร้างบัญชีไว้เลยค่ะ จะได้เชื่อมต่อกันได้หลายทาง เผื่อเราทำไว้ในเว็บแล้วอยากจะกลับมาแก้ไขใหม่ ก็แก้ผ่านแอปลิเคชันในสมาร์ตโฟนได้เลย สะดวก ง่าย เร็ว ครบ จบในหนึ่งเดียว แถมใช้ฟรีขนาดนี้จะพลาดได้ไง 

เว็บไซต์: canva.com

แอปฟลิเคชัน: iOS Android