LINE จัดงาน LINE NEXPLOSION 2020 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ Life on LINE ตั้งเป้าเป็นแพลตฟอร์มคอนเทนท์ที่เข้าถึงผู้ใช้ 24 ชั่วโมง ทุกที่ ทุกเวลาที่ผู้ใช้ต้องการ

LINE เรียกว่าเป็นแอปที่เราขาดไม่ได้ เพราะไม่ได้มีแค่แชทที่เราไว้ใช้สื่อสารเท่านั้น แต่ยังมีบริการอื่นๆสำหรับเข้าถึงคอนเทนท์ต่างๆ เช่น LINE TODAY สำหรับอ่านข่าวสาร LINE TV สำหรับรับชมวิดีโอคอนเทนท์ออนไลน์ เป็นต้น ทำให้ LINE กลายเป็นแพลตฟอร์มที่เราเข้าไปใช้งานทุกวัน ในปี 2020 นี้ทาง LINE ได้เน้น 3 เรื่องคือ HUMAN CENTRIC เน้นความต้องการของผู้ใช้เป็นอันดับแรก, การใช้งานที่ง่ายและคอนเทนท์คุณภาพ

LINE TV

LINE TV ถือเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่มีรวมทั้งคอนเทนท์จากทีวี, ภาพยนตร์ อนิเมชั่นและออริจินอลคอนเทนท์ที่ผลิตขึ้นเพื่อฉายทางช่องทาง LINE TV เท่านั้น ในปีที่ผ่านมาสามารถเข้าถึงผู้ชมมากว่า 40 ล้านคน มีการรับชมไปมากกว่า 5,800 ล้านวิว เฉลี่ยแล้วคนไทยจะใช้เวลาบน LINE TV ประมาณ 3 ชั่วโมงต่อวัน

จุดเด่นของ LINE TV นอกจากคอนเทนท์ที่หลากหลายแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถเลือกชมคอนเทนท์ที่สนใจ ในเวลาและสถานที่ที่ต้องการได้ โดยช่วงเวลาไพรม์ไทม์จะมี 3 ช่วงเวลาคือ ช่วง 12.00-14.00 รับชมขณะพักเที่ยง , 15.00-16.00 รับชมกับเพื่อนๆหลังเลิกเรียนหีือเลิกทำงาน และ 20.00-22.00 รับชมกับครอบครัว

สิ่งที่น่าสนใจคือแนวโน้มการรับชมผ่านจอทีวีมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ย 63% ทุกเดือน เหตุผลเป็นเพราะทางไลน์ได้จับมือกับพันธมิตรนำแอป LINE TV ไปใส่ในสมาร์ททีวีค่ายโซนี่/TCL , Apple TV และ Chromecast เป็นต้น ทำให้เราสามารถรับชมบนจอทีวีใหญ่ๆได้ ในปีนี้เราจะได้เห็นการขยายความร่วมมือกับผู้ผลิตมือถือและทีวีนำแอป LINE TV ติดตั้งในเครื่องเป็นแอปมาตรฐานมาให้เลย ไม่ต้องไปเสียเวลาโหลดเพิ่ม

มาดูเรื่องของคอนเทนท์ ทางไลน์ได้สร้าง Original Content ไปแล้วถึง 72 เรื่อง ซึ่งปี 2019 ยอดคนดูก็สูงขึ้น 32%  เมื่อเทียบกับปี 2018 แถมหลายคอนเทนท์ยังได้รับรางวัลการรันตีจากเวทีนานาชาติมาด้วย

เป้าหมายต่อไปของ LINE คือ การเป็น Everyday Enjoyment Hub ศูนย์รวมความบันเทิงในทุกวัน ตั้งเป้าขยายการใช้งานไปยังต่างจังหวัดให้มากขึ้นด้วยการเพิ่มคอนเทนท์ใหม่ๆ อย่าง แอนิเมชัน ,E-sport และซิทคอมซึ่งจะช่วยขยายฐานคนดูในต่างจังหวัดให้มากขึ้น

นอกจากนั้นปีนี้เราจะได้เห็นคอนเทนท์ใหม่ๆอย่าง Mother เรียกฉันว่าแม่, เป็นต่อ Uncensord สัมมะเลเพลย์บอย, วิน 21 เด็ดใจเธอ, The Graduate, The Secret ที่เรียกว่ายกทัพทั้งผู้กำกับมือดีและเหล่านักแสดงมาอวดผลงานอย่างคับคั่ง พร้อมตั้งเป้าขยายบริการให้ LINE TV สามารถใช้งานได้ในประเทศเพื่อนบ้านรอบๆประเทศไทย พร้อมตั้งเป้าเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ของอาเชียนในระยะเวลา 3 ปี

LINE TODAY

ในส่วนของ LINE TODAY เรียกว่ากลายเป็นแพลตฟอร์มอ่านข่าวที่คนใช้ LINE ต้องเข้ามาใช้งานเป็นประจำเพราะมีการรวบรวมข่าวจากสื่อออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 260 ราย ส่งผลให้ปีที่ผ่านมาเข้าถึงผู้ใช้กว่า 45 ล้านคน มีเพจวิวมากกว่า 11,700 ล้านเพจวิว กลายเป็นคอนเทนท์พอร์ทอลของไทยที่ใหญ่ที่สุด

สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ พฤติกรรมการอ่านคอนเทนท์ออนไลน์ของคนไทยที่มีสถิติการอ่านเฉลี่ยต่อปีต่อคนถึง 36,000 บรรทัดหรือเทียบเท่ากับการอ่านพ็อกเก็ตบุค 9 เล่ม จากการเก็บข้อมูลของ LINE พบว่า 60% ของคนที่เข้ามาอ่านั้นมีการอ่านแต่ละบทความจนจบ โดยช่วงเวลาที่คนเข้ามอ่านเยอะที่สุดจะเป็นช่วง 18.00 – 20.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาระหว่างการเดินทางกลับบ้าน และ 21.00-23.00 น.ซึ่งช่วงนี้คนจะเลือกอ่านคอนเทนท์ที่ตรงกับความสนใจของตัวเอง ส่วนคอนเทนท์ที่ได้รับความนิยมก็มี บันเทิง, ไลฟ์สไตล์ แฟชั่ย สุขภาพและกีฬา

กลยุทธ์หลักของ LINE TODAY ในปีนี้ก็คือการทำ Personalized Content โดยใช้ AI มาเรียนรู้พฤติกรรมการอ่านของแต่ละคนแล้วทำการเลือกเนื้อหาที่ตรงกับความสนใจของแต่ละคน ครบทั้งสารระและบันเทิง

นอกจากนั้นในปีนี้เรายังจะได้เห็นการปรับเปลี่ยนดีไซน์อินเทอร์เฟซใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้น เข้ากับพฤติกรรมการอ่านของแต่ละคน