โพสนี้จะพูดถึงอุปกรณ์ตัวหนึ่งชื่อคล้ายชะนีในภาษาอังกฤษนะครับ. นั่นก็คือ กิมบอล หรือ ไม้กันสั่นนั่นเอง ผมเชื่อว่าถ้าคุณต้องไปที่อากาศเย็นๆ ไม้กันสั่นนี้คงไม่ช่วยให้คุณหายสั่นได้แน่นอน และ เช่นเดียวกัน, หากคุณเป็นคนหนึ่งที่”ไม่”ถ่ายวีดีโอด้วยสมาร์ทโฟน, กล้องถ่ายรูป, หรือ กล้องวีดีโอ หรือ แอ็คชั่นแคมอย่างเช่น พวกโกโปรนั่นล่ะ
ไม่ว่าจะด้วยตัวคุณเอง หรือให้คนข้างๆถ่ายให้แล้วล่ะก็, คุณข้ามรีวิวสินค้าตัวนี้ไปได้เลย คุณไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของสินค้านี้แน่นวล. แต่ถ้าไม่แล้วล่ะก็, คุณคงเคยพบกับการถ่ายวีดีโอแล้วภาพวีดีโอที่ได้มันสั่น จนบางทีก็นึกว่ามันอาจมีพลังงานบางอย่างเพราะ ตอนนั้นก็มือนิ่งอยู่นะ? ผมว่าคุณต้องลองหา/หยิบยืมกิมบอลสักอันแล้วล่ะ และถ้าคุณเคยลองกิมบอลอันเล็กๆสำหรับมือถือแล้ว ต่อมาคุณกำลังมองหากิมบอลที่ใช้กับกล้องมิเรอร์เลสก็ได้ใช้กับมือถือได้ แอ็คชั่นแคมก็ใช้ได้ คุณต้องอ่านต่อนะคับ

taken from youtuber_name , Random-shiz, 2016.

จุดเด่นของ Zhiyun Crane M2

  1. พกกิมบอลอันเดียวใช้กับกล้องได้หลายชนิด ใช้กับกล้องมิเรอร์เลสก็ได้ แอ็คชั่นแคมก็ได้ หรือ สมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน หากมิเรอร์เลสแบตหมดก็สลับไปใช้โกโปร หรือ ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายงานไปก่อน กิมบอลทำหน้าที่เป็นแบตสำรองได้ (แต่ต้องหาสายชาร์จที่มีปลายข้างหนึ่งเป็น MicroUSB อีกปลายข้างหนึ่งเป็น LIghtning เอาเองนะถ้าคุณใช้ไอโฟน เพราะไม่มีแถมให้ มีแค่สายชาร์จกิมบอลในกล่องเท่านั้น)

    ใช้ได้กับทั้ง Mirrorless/ ActionCam/ SmartPhone

  2. มีหลายโหมด เป็นกิมบอลขนาดไม่ใหญ่ แต่ให้โหมดการทำงานหลากหลาย สลับโหมดได้ง่าย
  3. มีหน้าจอแสดงผล บอกปริมาณแบต แต่แบตก็ทนนะตั้ง/ดูค่าเซตติ้งต่างๆบนหน้าจอได้ หรือ จะไปตั้งบนแอป ZY Play ก็ได้

แกะกล่อง

แกะกล่อง Zhiyun Crane M2

แกะกล่อง Zhiyun Crane M2

กล่อง Zhiyun Crane M2

กล่อง Zhiyun Crane M2

กล่องกิมบอลที่ผมได้มาตอนแรก ขาดอุปกรณ์ 2 ชิ้นก็คือ ขาตั้ง และ ขาจับกับมือถือ ซึ่งผมได้รับมาหลังจากทำคลิปเสร็จ. เพราะฉะนั้นในคลิปที่ผมรีวิวไว้ ก็จะทำไปโดยไม่มีของสองชิ้นนั้นนะ. ด้วยความที่ของที่ผมได้มาไม่ครบ, ติดกล้องลงบนกิมบอลจึงยากพอสมควร. ติดตั้งกล้องลงบนกิมบอลได้ผมต้องพึ่งขาตั้งกล้อง yunteng อีกอันที่มีอยู่แล้ว อะไหล่ 2 ชิ้นนี้มันมีอยู่ในขาตั้งกล้องครับ.

ขาตั้งมือถือช่วยราชการ

ขาตั้งมือถือช่วยราชการ

ข้อสังเกต
1. หากคุณเป็นมือใหม่สำหรับกิมบอล ควรศึกษาวิธีติดตั้งกล้องลงบนกิมบอล และติดตั้งให้ชำนาญสักหน่อยก่อนลงใช้จริง.

2. กิมบอลมีโหมดการใช้งานจำนวนมาก ศึกษาโหมดที่จะใช้และวิธีใช้งานก่อนลงสนาม.

ข้อเสนอแนะ

  1. ขาตั้งควรเสียบติดไว้กับกิมบอล ขาตั้งหายการเซตกล้องบนกิมบอลจะลำบาก.
  2. ผมเองยังใช้โหมดทั้งหมดของกิมบอลตัวนี้ไม่ครบเลย. ใครใช้ครบแล้วได้ฟุตเทจอย่างไรแชร์ให้ดูด้วยนะ.
  3. ผมคิดว่า zy play ควรจะมี wizard ตอนที่เข้าแอปครั้งแรกนะ ผมหา crane m2 ในแอปไม่เจอ หลงงมงายไม่รู้จะแพร์ขาตั้งเข้ากับสมาร์ทโฟน (พานจะด่าว่าของเขาไม่ดีซะ)

คลิปแบบบ้านๆรีวิวแต่ไม่ได้รีวิวที่บ้านนะครับ นั่นคือสถานตากอากาศบางปู อ้อ มีคนบอกว่านกพวกนี้จะอยู่เฉพาะช่วงฤดูหนาวonly ไม่รู้ว่าจริงมั้ยแต่ตัวเองไปทุกทีก็เห็นมันกินกากหมูยุ ถ้าเห็นนกบินอยู่อย่าเงยหน้าอ้าปากนะเตือนแล้ว.