เครื่องฟอกอากาศหลายรุ่นเคลมว่าสามารถฆ่าเชื้อโรคและสิ่งมีชีวิตในอากาศได้ถึง 99% แล้วมันจะมีประสิทธิภาพมากพอที่จะกำจัดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ตอนนี้ได้รึเปล่า

เรียกว่าสถานการณ์ COVID-19 นั้นเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ สามารถแพร่เชื้อติดจากคนสู่คนด้วยการสัมผัส  แถมยังสามารถแร่กระจายไปในอากาศได้ ทำให้หลายคนคิดว่าถ้าเราใช้เครื่องฟอกอากาศดีๆ อาจจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ เพราะหลายแบรนด์ต่างก็ชูจุดขายเรื่องของการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กได้

ถ้าคุณกำลังคิดแบบนั้น บอกได้เลยค่ะว่าคิดผิด เพราะเครื่องฟอกอากาศนั้นถูกออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาคุณภาพอากาศ ทำให้คุณภาพดีขึ้นก่อนที่เราจะหายใจเข้าไป

 

มาทำความเข้าใจระบบกรองอากาศ

การทำงานของเครื่องฟอกอากาศนั้นจะใช้พัดลมในการดูดอากาศเข้ามาในเครื่อง เพื่อให้ผ่านไส้กรองที่จะมีหน้าที่กำจัดสิ่งสกปรก จากนั้นจะปล่อยอากาศที่ทำความสะอาดแล้วออกมา  มันจะทำงานได้ดีในการกำจัดกลิ่นและอนุภาคขนาดใหญ่ที่แฝงมาในอากาศ ถ้าคุณเป็นคนที่แพ้ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เครื่องพวกนี้จะช่วยดักจับอนุภาคเหล่านี้ทำให้อาการแพ้น้อยลง

ข้อจำกัดใหญ่ๆก็คือ ความสามารถดักจับอนุภาค ซึ่งเครื่องฟอกอากาศทั่วไปจะดักจับอนุภาพที่มีขนาด 0.3 ไมครอนหรือใหญ่กว่า ถ้าเป็นเครื่องแบบดีๆเลยจะดักจับได้เล็กสุดที่ 0.1 ไมครอน ซึ่งสิ่งสกปรกทั่วไปอย่าง เชื้อรา เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ที่้มีขนาดใหญ่อยู่แล้ว ทำให้ดักจับได้ถึง 99% เลยทีเดียว

ส่วนไวรัสนั้นจะมีขนาดเล็กกว่าแบคทีเรียถึง 100 เท่า มีขนาดหลากหลายตามสายพันธ์ ตั้งแต่ 0.004 จนถึง 0.1 ไมครอน จากข้อมูลของ Dr. Mariea Snel จาก Maryville University บอกว่า ขนาดของไวรัส COVID-19 อยู่ที่ราว 0.125 ไมครอน นั่นหมายความว่าถ้าเครื่องฟอกอากาศทั่วไปจะไม่สามารถดักจับไวรัสนี้ได้

ความแตกต่างระหว่างไส้กรอง HEPA และ PECO

เครื่องฟอกอากาศที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้จะมีไส้กรองอยู่ 2 แบบ คือ HEPA และ PECO

ฟิลเตอร์ HEPA นั้นจะทำมาจากผ้า ทำหน้าที่คล้ายตาข่ายคอยดักจับสิ่งสกปรก ปล่อยอากาศสะอาดออกไปด้านนอก ยิ่งเราใช้งานบ่อยๆประสิทธิภาพจะค่อยๆลดลงตามสิ่งสกปรกที่ถูกดักจับไว้ พอถึงเวลาเราก็ต้องเปลี่ยนไส้กรองใหม่

ส่วนฟิลเตอร์แบบ PECO นั้นจะทำงานคล้ายๆกันแต่มีความซับซ้อนกว่า เริ่มจากอากาศจะะถูกดูดเข้ามาผ่านชั้นที่เรียกว่า “pre-filter” ที่มีการเคลือบคาร์บอนไว้ จากนั้นอากาศจะไหลผ่านไปยังฟิลเตอร์ขนาดใหญ่ก่าที่ดักจับและทำลายอนุภาคต่างๆด้วยประจุไฟฟ้า

แบบไหนดีกว่ากัน?

แม้เครื่องนั้นจะใช้ฟิลเตอร์ HEPA แบบมาตรฐานที่สามารถดักจับเชื้อโรคได้ แต่ก็มีโอกาสที่เชื้อโรคเหล่านี้จะยังมีชีวิตรอดอยู่ ส่วนฟิลเตอร์ PECO นั้นจะใช้เพื่อกรองอนุภาคขนาดเล็กที่อยู่ในอากาศ สามารถดักจับไวรัสแต่ก็ไม่ได้มีผลมากนัก กับเชื้อไวรัสที่เกาะอยู่ตามผิวหน้าของวัตถุต่างๆ

ทางที่ดีที่สุดเราควรจะป้องกันตัวเองสวมหน้ากากอนามัย ลดการสัมผัสกับบุคคลอื่น รวมถึงรักษาความสะอาดของร่างกาย ล้างมือให้บ่อยก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ค่ะ

VIA Digitaltrends