สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 ที่ตอนนี้กำลังแพร่ระบาดไปในหลายประเทศ เป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อหลายอุตสาหกรรมในวงกว้าง แต่ในทางกลับกันมีข้อมูลข่าวสารบางรูปแบบที่มีความไม่แน่นอนว่าเป็นข้อมูลเท็จจริงหรือไม่ที่มักเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ ล่าสุด มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่ของเฟซบุ๊ก อิงค์ กล่าวว่า เฟซบุ๊กยินดีให้องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ใช้บริการโฆษณาของเฟซบุ๊กโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องแก่ประชาชน และจะใช้มาตราการกำจัดข่าวปลอมที่เกี่ยวกับไวรัสโคโรนา

covid19

Last Updated at 04/03/2020, 8:33:02 PM

โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ Covid-19 จะเจอหน้าต่างที่ลิงก์ไปยังรายงานล่าสุดของ WHO และหน่วยงานสาธารณสุขในท้องถิ่น โดยประเทศที่ WHO ประกาศว่ามีการแพร่ระบาดของ Covid-19 จากคนสู่คนจะได้รับข้อมูลด้งกล่าว นอกจากนี้จะลบข่าวปลอม และบล็อกโฆษณาของกลุ่มคนที่ต้องการฉวยโอกาส เช่น ขายผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่าสามารถรักษา Covid-19 ได้

นอกจากนี้ WHO เองก็เลือกใช้แพลตฟอร์มที่เป็นนิยมของคนรุ่นใหม่ในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง อย่างการเปิดบัญชีทางการบนแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น อย่าง TikTok ซึ่งเป็นการให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับ Covid-19 โดยหลังจาก WHO เปิดบัญชีทางการดังกล่าว พบว่ามีผู้ติดตามหลักแสน พร้อมดูวิดีโอยอดวิวรวมหลักล้าน

 จากสถานการณ์ดังกล่าวถือว่าการให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องแก่ประชาชนนั้นเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือได้ ดังนั้นการที่เฟซบุ๊กเปิดทางให้ WHO ลงโฆษณาฟรีเพื่อการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับ  Covid-19 ถือเป็นแนวทางที่ดีในการสกัดข่าวปลอมที่อาจเกิดขึ้นได้