สถานการณ์ไม่คาดฝันมักจะเกิดได้ตลอดเวลา เมื่อเราเกิดเหตุฉุกเฉินหรือพบกับสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ บางทีก็สติแตกจนทำอะไรไม่ถูก เราเลยจะมาแนะนำ 3 แอปพลิเคชันแจ้งเหตุฉุกเฉินหรือขอความช่วยเหลือ เผื่อมีเหตุอะไรจะได้แจ้งได้ง่ายๆกันค่ะ

1. Police i lert u

เป็นแอปพลิเคชันจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ไม่ได้เอาไว้แจ้งแค่คดีความเท่านั้น แต่เราสามารถแจ้งอุบัติเหตุฉุกเฉิน เหตุด่วนเหตุร้าย หรือต้องการความช่วยเหลือตอนประสบเหตุก็สามารถกดขอความช่วยเหลือได้ วิธีการแจ้งคือกดปุ่ม Lert แอปจะแสดงพิกัดของเราโดยอัตโนมัติ เราก็ถ่ายรูปและกรอกข้อมูลและเหตุที่ต้องการแจ้ง ซึ่งเราสามารถแจ้งได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลย จะมีเจ้าหน้าที่คอยรับเรื่องอยู่ 

2. JS 100 

แอปจาก จส. 100 ที่นอกจากจะฟังวิทยุเพื่อติดตามสถานการณ์หรือเช็คข่าวสารเกี่ยวกับการจราจรแล้ว ยังสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือหากเกิดเหตุฉุกเฉินกะทันหันได้ เช่น รถเสีย น้ำมันหมด โดยการกดปุ่ม SOS เมื่อกดแล้วจะมีให้กดยืนยัน แอปก็จะค้นหาพิกัดปัจจุบันของเราพร้อมกับรหัสพิกัดให้ เราก็จำรหัสนี้ไว้เพื่อแจ้งกับเจ้าหน้าที่ จากนั้นแอปจะโทรไปหาเจ้าหน้าที่ให้อัตโนมัติเลย

3. สายด่วน โทรฉุกเฉิน

แอปนี้จะรวบรวมเบอร์โทรสายด่วนและเบอร์โทรฉุกฌฉินต่างๆไว้ ให้เราแจ้งเหตุได้ง่ายและรวดเร็ว เบอร์ที่มีไว้ก็ครอบคลุม เช่น แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย แจ้งกู้ภัย เบอร์สอบถามข้อมูลการเดินทางต่างๆ แม้กระทั่งเบอร์สั่งอาหาร เรียกได้ว่าครบเลยทีเดียว  

บางคนเวลามีอะไรเกิดขึ้นหรือเจออุบัติเหตุฉุกเฉินก็ไม่รู้ต้องทำยังไง โหลดแอปพลิเคชันเหล่านี้ติดเครื่องไว้จะได้อุ่นใจค่ะ