หลายงานต้องหยุดจัดเนื่องจากพื้นที่ที่มีคนเยอะๆเสี่ยงในการแพร่เชื้อ COVID-19 ได้แม้แต่วงการแฟชั่นเองก็ต้องมีการปรับตัว ล่าสุดมีการเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ที่ใช้ Avatar 3D โชว์เสื้อผ้าร่วมกับคน

หลายอีเว้นท์ใหญ่ๆต่างก็ต้องงดจัดชั่วคราวในสถาการณ์ที่ COVID-19 ระบาดอยู่ทั่วโลกตอนนี้ แต่ก็มีอีกหลายงานที่พยายามจัดให้เกิดขึ้น แต่ก็ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมากเพื่อป้องกันไม่ให้คนที่มาร่วมเสี่ยงติดเชื้อไปด้วย หนึ่งในตัวอย่างที่น่าสนใจในวงการแฟชั่นก็คือ การเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ AUTUMN WINTER 2020 ของ ANAÏS JOURDEN แบรนด์เสื้อผ้าจากฮ่องกง ที่นำเสนอแฟชั่นโชว์ในรูปแบบของดิจิทัล

ฮ่องกงเองถือว่าเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักทั้งในเรื่องของการประท้วงรัฐบาลที่มีต่อเนื่องมานาน 6 เดือน รวมถึงการแพร่กระจายของ COVID-19 ด้วยยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายเข้าไปอีก แถมช่วงเวลานี้เป็นกำหนดการณ์ที่ต้องบินไปร่วมงาน Paris Fashion Week เพื่อนำคอลเลคชั่นใหม่ไปอวดโฉมบนรันเวย์

ทางดีไซน์เนอร์จึงเลือกจัดงานขึ้นมาเอง โดยเชิญแขกมายังฮอลล์ขนาดใหญ่ ในนั้นจะมีจอขนาดยักษ์แสดง Avatar ของเหล่านางแบบในรูปแบบโมเดลสามมิติเดินบนหน้าจอแทน ซึ่งนางแบบเสมือนจริงนี้จะกำลังสวมเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่เหล่านางแบบยืนใส่อยู่ด้านหน้าของจอโดยที่ไม่มีการเดินรันเวย์ยาวๆแบบที่เราเคยเห็นกัน เพื่อเป็นการทำ Social Distancing รักษาระยะห่างระว่างคนดูและเหล่านางแบบนั่นเอง

นอกจากเสื้อผ้าแล้วยังมีการจับมือกับ NIKE เปิดตัวไอเท็มใหม่เช่นกัน มีทั้ง สปอร์ตบราและรองเท้า Air Max 2090 และ Air Force 1 silhouettes เรียกว่าเป็นการผสมผสานระหว่างโลกแห่งความจริงและโลกดิจิทัลได้อย่างน่าสนใจทีเดียวค่ะ

VIA trendhunter