ใครที่ใช้งาน Instagram บ่อยๆ ตอนนี้เขามีกิจกรรมน่าสนใจ ทำแคมเปญผ่าน Instagram Stories บริจาคเงินสนับสนุนหน่วยงานทางการแพทย์เพื่อรับมือกับ COVID-19

ในช่วงระหว่างการระบาดหนักของเชื้อไวรัส COVID-19 สิ่งหนึ่งที่มีการรณรงค์ให้ทุกๆคนทำเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสร้ายตัวนี้ก็คือ การสร้างระยะห่างทางสังคมหรือที่เราคุ้นหูกันในตอนนี้คือ Social Distancing และเมื่อเราต้องห่าง การพบปะผู้คน เพื่อนฝูง หรือสังคมที่เคยดำรงชีวิตอยู่ รวมถึงบางบริษัทยังมีนโยบายให้พนักงานทำงานจากที่บ้านหรือ Work From Home หรือบางคนถึงขั้นหยุดงานกันเลยทีเดียว นั่นก็คงไม่แปลกอะไรที่จะมีคนเหงาหรือคนว่างผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด ซึ่งหนึ่งในหลายสิ่งที่ทุกคนเป็นคือการโฟกัสกับ Social Media มากขึ้นนั่นเอง 

ที่เห็นได้ชัดเจนมากๆก็คือช่องทาง Instagram เพราะมีกระแสการแชร์ Stories ต่อๆกันเพื่อร่วมเล่นกิจกรรม ภารกิจ หรือทำชาเล้นจ์ต่างๆมากมายหลายแนว เช่น การวาดภาพผลไม้ไม่ซ้ำแบบ การแชร์ภาพการท่องเที่ยว หรือการตอบคำถามต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นแคมเปญที่เป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์ที่ช่วงนี้ทำงานกันอย่างหนักหน่วงเพื่อรักษาผู้ป่วย และการพยายามยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ด้วยการร่วมบริจาคเงินให้แก่หน่วยงานทางการแพทย์ต่างๆ แล้วแชร์ต่อๆกันเป็นลูกโซ่ เช่น มูลนิธิรามาธิบดี ศิริราชมูลนิธิ สถาบันบำราศนราดูร โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ หรือมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ในการช่วยระดมทุนคนละเล็กคนละน้อยเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งจากความเหงาในครั้งนี้ได้ส่งผลให้เกิดเป็นแคมเปญกลายๆของชาว IG ที่ใช้ความเหงาและช่องทาง Social Media ให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมด้วย 

แต่ทั้งนี้ ของให้ทุกคนระมัดระวังในการทำธุรกรรมต่างๆ ด้วย ตรวจสอบและโอนเงินไปยังเลขบัญชีหรือหน่วยงานที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือเท่านั้น  รวมถึงการปกปิดข้อมูลส่วนตัวของคุณโดยไม่แชร์ลงไปใน Social Media เพราะอาจมีการแอบอ้างจากกลุ่มมิจฉาชีพที่จะเข้ามาใช้ความใจดีของพวกเราในการเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์จากกิจกรรมนี้ได้ แล้วก็ขอฝากเพิ่มเติมอีกนิดนึงว่า การบริจากเงินนี้ควรเป็นไปด้วยความสมัครใจ อย่าไปบังคับขู่เข็ญเพื่อนของคุณๆให้มาเล่น ถ้าเพื่อนๆของคุณไม่สมัครใจกันนะครับ