หลังจากที่ทาง Royale ได้เปิดตัว Flexpai สมาร์ตโฟนจอพับได้เป็นรายแรกของโลกเมื่อช่วงปลายปี 2018 มาวันนี้เขาได้เปิดตัวเทคโนโลยีจอหยืดหยุ่นรุ่นใหม่ที่นำมาใช้กับรุ่นที่ 2 เรียบร้อยแล้ว

สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ Flexpai รุ่นแรกนั้นเริ่มต้นพัฒนามาตั้งแต่ปี 2014 แต่กว่าจะวางขายได้จริงก็เป็นปี 2019 ส่วนรุ่นที่สองนั้นมีการพัฒนาจากรุ่นแรกหลายๆเรื่อง เริ่มตั้งแต่หน้าจอ OLED ที่กางออกมาแล้วจะมีขนาด 7.8 นิ้ว ความละเอียด 1,920 x 1,440 อัตราส่วนอยู่ที่ 4:3 กล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว

ส่วนสเปคนั้นจะมาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon865 5G, RAM แบบ LPDDR5 RAM และหน่วยความจำแบบ UFS 3.0  ที่ยังไม่ประกาศรายละเอียดออกมา วัสดุที่ใช้ผลิตตัวบานพับเป็นเกรดเดียวกับที่ใช้ผลิตเครื่องบินเพื่อให้มีความแข็งแรงสูง สามารถกางได้ตั้งแต่ 0-180 องศา ตัวเครื่องเมื่อพับแล้วจะสามารถใช้งานจอด้านหน้าหรือด้านหลังของตัวเครื่องได้

จุดเด่นของของรุ่นที่สองก็คือ เทคโนโลยี Cicada Wing ที่เป็นเวอร์ชั่นที่ 3 แล้ว ด้วยการใช้หน้าจอ OLED ที่มีความหยืดหยุ่นสูง เพิ่มคุณภาพการแสดงผลให้สูงขึ้นด้วยการฝังวงจรใหม่เข้าไปที่หน้าจอ ส่งผลให้ความสว่างเพิ่มขึ้น 50% แม้จะมองจากมุม 30 องศาก็ยังเห็นภาพที่คมชัดและสีสันสดใส นอกจากนั้น color gamut ยังเพิ่มขึ้นอีก 30%, contrast ratio เพิ่มขึ้น 500 เท่า และอัตราการตอบสนองกับนิ้วมือเราใช้เวลาแค่ 0.4 มิลลิวินาทีเท่านั้น

นอกจากนั้นตรงบานพับนั้นยังลดองศาการพับได้น้อยลง ทำให้แทบจะไม่มีช่องว่างเวลาพับเครื่องเลย นอกจากนั้นยังสามารถนำไปใช้งานในรูปแบบอื่นๆได้อีก ไม่จำกัดว่าต้องเป็นสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตอย่างเดียว แถมการใช้งานยังทนทานขึ้นด้วย เขาเคลมว่าสามารถพับได้มากกว่า 200,000 ครั้งเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจเขาเตรียมวางขายในไตรมาสที่สองของปีนี้

VIA New Atlas