ช่วงวิกฤต COVID-19 เราจะได้เห็นความช่วยเหลือจากทุกฝ่ายเพื่อทำให้ผ่านสถานการณ์เลวร้ายไปได้ เพื่อแก้ปัญหาเครื่องมือขาดแคลนทาง Dyson ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากอังกฤษ ได้พัฒนา “CoVent” เครื่องช่วยหายใจสำหรับบำบัดผู้ติดเชื้อ

เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในอังกฤษเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลที่ตามมาคือเครื่องไม้เครื่องมือในการรักษาไม่เพียงพอ ทางไดสันจึงได้เร่งรับพัฒนาอุปกรณ์ใหม่มาช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วย สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เครื่องช่วยหายใจเครื่องนี้ใช้เวลาออกแบบแค่ 10 วันเท่านั้นโดยใช้เทคโนโลยี digital motor ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆของไดสันมาต่อยอด

ตัว CoVent สามารถใช้งานได้สองแบบคือ แบบติดอยู่กับเตียงและแบบพกพาที่มีแบตเตอรี่ในตัวไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊ก จุดเด่นก็คือสามารถผลิตได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำก็คือส่งให้หน่วยงานที่กำกับดูแลทดสอบและอนุญาตให้สามารถนำมาใช้ในการรักษาได้ แม้ยังไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการแต่ตอนนี้ทางรัฐบาลอังกฤษเตรียมสั่งเครื่องนี้จำนวน 10,000 เครื่องเพื่อนำไปรักษาผู้ติดเชื้อแล้ว นอกจากนั้นทางไดสันวางแผนที่จะบริจาคอีก 5,000 เครื่องให้กับองค์กรต่างๆ โดยแบ่งเป็นหน่วยงานระดับนานาชาติจำนวน 4,000 เครื่องและในสหราชอาณาจักรอีก 1,000 เครื่อง

ปัญหาตอนนี้ก็คือการเร่งรีบให้สามารถเดินหน้าการผลิตให้เร็วที่สุด ซึ่งต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน ทางไดสันคาดว่าเครื่องนี้จะพร้อมใช้งานจริงในช่วงต้นเดือนเมษายน

เครื่องนี้จะช่วยเรื่องของการหายใจสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถหายใจด้วยตัวเองได้ด้วยตัวเองซึ่งถือเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ซึ่งไดสันไม่ใช่บริษัทเดียวที่ช่วยผลิตอุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือ ทั้ง Ford, Tesla และ General Motors ก็ปรับเปลี่ยนสายการผลิตมาช่วยผลิตอุปกรณ์ช่วยรักษาในภาวะที่ทั่วโลกขาดแคลนเครื่องมือ

VIA The Verge