ช่วงนี้ใครที่ใช้งาน Instagram บ่อยจะเห็นว่าเหล่าดารา เซเล็บและคนดังต่างๆหันมา Live สดมากขึ้นในช่วงที่สถานการณ์ COVID-19 ระบาดทำให้คนอยู่บ้านมากขึ้น ลองไปวิเคราะห์ว่าทำไมการไลฟ์บนแพลตฟอร์มนี้ถึงได้มาแรงในช่วงนี้

1.คนกำลังเครียดสถานการณ์ปัจจุบัน

ยิ่งตอนนี้คนมีความเครียดสูงทั้งจากการระบาดของ COVID-19 จนไปถึงหน้าที่การงานที่ต้องเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านแทน ทำให้คนมองหาอะไรที่มาช่วยผ่อนคลายจิตใจมากขึ้น ส่งผลให้การดูไลฟ์สดจากดาราหรือคนดังที่ตัวเองชื่นชอบมีจำนวนมากขึ้น

การไลฟ์ผ่าน IG มีความเรียลค่อนข้างสูง ไม่ค่อยมีการจัดไฟหรือจัดสถานที่สักเท่าไหร่ ทำให้แฟนๆได้รู้ถึงการใช้ชีวิตของคนที่ตัวเองชื่นชอบ  โดยเฉพาะแฟนพันธุ์แท้จะตั้งการแจ้งเตือนไว้ เมื่อมีไลฟ์ผ่าน Instagram เมื่อไหร่ ก็จะส่งการแจ้งเตือนให้รู้ทันทีเพื่อให้ไม่พลาด นอกจากนั้นยังสามารถพิมพ์โต้ตอบถามเรื่องที่อยากรู้ได้ทันที ถามตอบผ่านหน้าจอได้เลย

2.วิดีโอแนวตั้ง

จุดเด่นของการไลฟ์ผ่าน Instagram คือจะเป็นการถ่ายทอดสดผ่านวิดีโอแนวตั้ง ดูได้ทันที ไม่จำเป็นต้องหมุนตัวเครื่องให้เป็นแนวนอน นอกจากนั้นการถือเครื่องในแนวตั้งยังจับถนัดกว่า ใช้งานมือเดียวได้สบายๆ อีกมือนึงเรายังใช้ทำงานอย่างอื่นขณะดูไปด้วยได้อีก ต่างจากการถือมือถือแนวนอนที่ถือสองมือจะดูถนัดกว่า

3.สารพัดฟิลเตอร์ เพิ่มลูกเล่นให้การไลฟ์มีสีสันขึ้น

สิ่งที่ดึงดูดให้คนดังมาไลฟ์ผ่าน Instagram มากขึ้นก็คือเรื่องของฟิลเตอร์ AR ที่มีให้เลือกมากกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ซ้อนทับลงไปบนใบหน้าเราได้แบบ Real-Time แถมขยับตามได้เองโดยไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรเลย มีให้เลือกมากมายตั้งแต่แบบที่น่ารักฟรุ้งฟริ้ง, คมเข้มจริงจัง จนไปถึงแบบขำๆ ช่วยเพิ่มสีสันให้กับคนดู

4.ชวนเพื่อนมาแจมได้
ใน Instagram มีฟีเจอร์ Live with Friend สามารถเชิญเพื่อนมาไลฟ์พร้อมกันได้ เวลาที่ไลฟ์เราจะเห็นว่าไอคอนบนแถบ Stories เป็นวงกลมสองวงซ้อนกันอยู่ เมื่อกดเข้าไปดูเราจะเห็นว่าหน้าต่าง Insatgram แบ่งครึ่งหน้าจอบน-ล่าง ซึ่งคนที่จัดไลฟ์จะอยู่ช่องบน ส่วนเพื่อนจะอยู่ช่องล่าง

การไลฟ์พร้อมกันทำให้การถ่ายทอดสดมีสีสันและความสนุกยิ่งขึ้นกว่าการพูดอยู่คนเดียว ซึ่งคนดูจะเห็นการโต้ตอบไปมาแบบ Real-Time นอกจากนั้นลูกเล่นต่างๆอย่างฟิลเตอร์ AR ต่างๆ เปลี่ยนฉากหลัง ก็ยังใช้งานได้ทั้งสองฝั่ง ทำให้การไฟลฟ์มีสีสันขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เหล่าคนดังจะเชิญเพื่อนที่สนิทมาไลฟ์กันมากขึ้นในช่วงนี้ เพราะข้อจำกัดเรื่อง COVID-19 ที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่มีโอกาสไปเจอกันแบบตัวเป็นๆนั่นเอง