ใครจะคิดว่าจุดที่เราสัมผัสบ่อยๆในบ้านของเรานั้นเป็นแหล่งสะสมของเชื้อร้ายที่อันตรายต่อสุขภาพของเรา ตั้งแต่เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ไปจนถึงเชื้อไวรัส ซึ่งบริเวณเหล่านี้นั้นเป็นพื้นที่ที่ควรได้รับการทำความสะอาดสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะในช่วงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในขณะนี้  ที่ตัวเชื้อไวรัสนั้นสามารถดำรงชีวิตอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้เป็นชั่วโมงๆ เป็นวันๆ ด้วยเหตุนี้เอง ทุกๆคนควรหันมาให้ความสำคัญในการหมั่นทำความสะอาดบริเวณเหล่านี้เสมอๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงการรักษาพื้นที่ในบ้านและของรอบตัวที่เราใช้ในชีวิตประจำวันและมองข้ามไปของเราให้สะอาดอยู่เสมอ ซึ่งวันนี้จะมาชี้เป้า 5 จุดที่มีการสะสมของเชื้อโรคมากที่สุดในบ้านของเรา

  1. ห้องครัว – เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว พื้นผิวสัมผัสต่างๆ – จากการศึกษาของ ดร. Rodney Rohde จาก Texas State University ได้พบว่า ที่เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว และพื้นผิวสัมผัสต่างๆในครัว ตั้งแต่ เขียง เครื่องทำกาแฟ เตาอบ ตู้เย็น เคาท์เตอร์ประกอบอาหาร อ่างล้างจาน ที่เป็นพื้นที่สัมผัสกับอาหารสดที่ยังไม่ได้รับการทำความสะอาดต่างอุดมไปด้วยเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งก็ตรงกับงานวิจัยจาก National Sanitation Foundation ที่พบว่าพื้นที่ในครัวเหล่านี้มีปริมาณสะสมของเชื้อแบคทีเรียมากกว่าส่วนอื่นๆของบ้านซะอีก และการนำอาหารและของที่ซื้อมาจากร้านขายของยังเป็นช่องทางสำคัญในการนำเชื้อโรคต่างๆเข้ามาในครัวของเราอีกด้วย

  2. ลูกบิดประตู สวิตช์ไฟ และรีโมทคอนโทรล – เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นที่ที่เราสัมผัสบ่อยๆอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงทำให้เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคร้ายจากมือของทุกๆคนในบ้านที่ที่มาสัมผัส

  3. ห้องน้ำ – เป็นบริเวณที่ทุกๆคนในบ้านต้องใช้ตลอดเวลา จึงเป็นพื้นที่ที่ควรจะทำความสะอาดอย่างบ่อยครั้งเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียอย่างเช่นเชื้ออีโคไล

  4. แปรงแต่งหน้าและกล่องใส่คอนแทคเลนส์ – อะไรก็ตามที่จะต้องมาสัมผัสกับใบหน้าของเราล้วนจำเป็นที่จะต้องได้รับการทำความสะอาดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะแปรงแต่งหน้าและกล่องใส่คอนแทคเลนส์ที่เป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อแบคทีเรียต่างๆมากมาย และสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปิดหน้าและดวงตาของเราได้ง่ายมากๆ โดยเฉพาะในช่วงนี้ เชื้อ Covid-19 ก็กำลังแพร่ระบาดอยู่ ก็สามารถเข้าสู่ร่างกายทางปากได้เช่นกัน ฉะนั้น สิ่งเหล่านี้ควรทำความสะอาดอย่างบ่อยครั้ง เก็บในที่แห้ง และอุณหภูมิห้องที่เหมาะสม

  5. โทรศัพท์มือถือและของใช้ส่วนตัวอื่นๆ – โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หูฟัง และของใช้ส่วนตัวอื่นๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคเป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราใช้มือที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคมากมาย หากไม่รักษาความสะอาดมาจับและใช้งานตลอด และไม่ใส่ใจที่จะทำความสะอาด ทั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ไม่เว้นแม้แต่ Covid-19 ก็สามารถอาศัยอยู่บนของใช้เหล่านี้ของเราได้

นอกจากนี้ ดร. Rodhe ยังแนะนำอีกว่า ไม่ใช้แค่การทำความสะอาดพื้นที่ต่างๆอย่างบ่อยครั้งจะทำให้ปลอดเชื้อโรคแล้ว การทำความสะอาดอย่างถูกต้องก็มีส่วนสำคัญด้วย เช่น เราควรทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆก่อนที่จะฆ่าเชื้อโรค เพราะบนพื้นผิวเหล่านั้นอาจจะถูกปกคลุมด้วยสิ่งสกปรกหรืออะไรก็ตามที่จะทำให้ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อและทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดต่างๆลดลง

VIA marthastewart