ดูเหมือนว่าช่วงนี้ใครๆ ก็อยากจะออกจากบ้านไปเที่ยว แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID – 19 ทำให้หลายคนยังต้องกักตัวอยู่บ้านเพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงเว้นระยะห่างทางสังคม ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยว หรือ ห้างสรรพสินค้าในปัจจุบันก็ต้องปิดทำการ ทำได้แค่ช้อปปิ้งออนไลน์ และ เที่ยวบนโลกออนไลน์ไปก่อน วันนี้เลยอยากชวนเที่ยวผ่านโลกเสมือนจริงไปกับ มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้

โดยเป็นแนวคิดใหม่ที่ไม่ปล่อยให้ทุกคนต้องนอนเหงาอยู่บ้าน และหมดสนุกกับการเรียนรู้ ผ่านการรับชมนิทรรศการแบบ “VIRTUAL EXHIBITION” ระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง ที่ทุกคนจะได้ชมแบบ 360 องศา เหมือนกับได้เข้าไปชมนิทรรศการนั้นจริง ๆ งานนี้รับรองว่าจะได้ฟินกับนิทรรศการรูปแบบออนไลน์ของคนไทย

สำหรับ นิทรรศการที่นำมาจัดแสดงในรูปแบบ VIRTUAL EXHIBITION ล้วนเป็นนิทรรศการหมุนเวียนของมิวเซียมสยามที่ผ่านมาซึ่งได้รับความนิยมจากผู้เข้าชม อาทิ นิทรรศการกินของเน่า ที่ตีความวัฒนธรรมการกินสุดคลาสสิกของคนไทย ในมุมมองที่ทุกคนต้องตกตะลึง, นิทรรศการท่าเตียน ที่จะบอกเล่าจุดกำเนิดของกรุงเทพมหานคร จากเมืองท่า สู่เมืองเที่ยว นิทรรศการแห่งบางกอกนคร ที่คนไทยควรได้ดู หรือจะเป็นนิทรรศการต้มยำกุ้งวิทยา: วิชานี้อย่าเลียน! ที่บอกเล่าเหตุการณ์ วิกฤตการณ์“ต้มยำกุ้ง” ให้ผู้ชมได้ศึกษา ถอดบทเรียน และเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง เพื่อที่สังคมไทยจะไม่ “เลียน”แบบความผิดพลาดเดิมในอดีตและจะทำให้สังคมไทยได้เรียนรู้ ได้ศึกษา และก้าวสู่อนาคตอย่างมั่นคง ฯลฯ อื่น ๆ อีกมากมาย โดยระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงของมิวเซียมสยาม มีความพิเศษคือ ผู้ชมจะรู้สึกเหมือนได้เดินทางไปสัมผัสนิทรรศการด้วยตัวเอง ในมุมมอง 360 องศา และยังสามารถคลิกอ่านรายละเอียดต่าง ๆ ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลแบบผสมผสาน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ที่สนุกสนานให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย

สามารถเข้าชมนิทรรศการหมุนเวียนรูปแบบ VIRTUAL EXHIBITION ระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงได้ที่ www.museumsiam.org ซึ่งนับว่าจะเป็นประสบการณ์การ การท่องเที่ยวผ่าน Online Platform ที่จะทำให้ทุกคนได้เรียนรู้อย่างเพลิดเพลิน พร้อมช่วยให้ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดีในช่วงเวลานี้