อีกหนึ่งไอเดียธุรกิจที่มีการปรับตัวในช่วง COVID-19 กับบริการใหม่ส่งเสื้อผ้าให้ลองถึงบ้าน ไม่ชอบใจสามารถส่งคืนได้ใน 20 นาที

ตอนนี้ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าทั่วโลกได้ปิดทำการชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างมากก็คือ ค้าปลีกเสื้อผ้า เพราะคนอยากจะลองสวมใส่ให้มั่นใจว่าตัวเองดูดีก่อนตัดสินใจซื้อ แม้เดี๋ยวนี้จะมีเทคโนโลยี AR ลองเสื้อผ่านออนไลน์แต่ก็หลายคนการลองใส่จริงๆมากกว่า

ทาง Zoot ร้านค้าเสื้อผ้ารายใหญ๋ที่ขายผ่านหน้าร้านและออนไลน์จากสาธารณรัฐเช็กจึงได้เปิดบริการใหม่ส่งเสื้อผ้าให้ลองถึงบ้าน การใช้บริการง่ายมากแค่เข้าไปที่หน้าร้านออนไลน์ เลือกเสื้อผ้าที่ชอบกดจ่ายเงินเหมือนซื้อเสื้อผ้าปกติ จากนั้นเขาจะส่งเสื้อผ้าที่เราซื้อไปให้ผ่านบริการ Zoot Taxi ให้ในวันถัดไปโดยทางคนขับจะนัดแนะเวลาและโทรแจ้งล่วงหน้าครึ่งชั่วโมง เมื่อเสื้อผ้ามาถึงเราสามารถลองและตัดสินใจว่าจะรับเสื้อหรือส่งคืนได้ในเวลา 20 นาที

ในกรณีที่เราใส่แล้วชอบก็บอกทาง Zoot Taxi ว่ายืนยันการรับสินค้า หากลองแล้วยังไม่ถูกใจก็สามารถส่งคืนจากนั้นทางร้านจะคืนเงินผ่านระบบให้ทันที โดยคนซื้อจะจ่ายแค่ค่ารถเพียง 199 CZK หรือประมาณ 260 บาทเท่านั้น

เรียกว่าบริการนี้น่าจะถูกใจขาช้อปหลายคน โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่ต้องการลองแบบเป็นส่วนตัวอย่างชุดชั้นในหรือชุดนอน ซึ่งการลองที่บ้านเราเองก็มั่นใจได้ว่าคงไม่มีใครมาแอบถ่ายวิดีโอเก็บไว้ ผลก็คือเสื้อผ้ากลุ่มนี้ทำยอดขายได้เพิ่มขึ้น 20%

ถือเป็นอีกแนวคิดใหม่ๆที่อยากให้บริษัทไทยลองเอามาเป็นไอเดีย ปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองในยามที่เกิดภาวะวิกฤตอย่างนี้

[youtube]https://youtu.be/NXnBH44Ayyk[/youtube]