ช่วงนี้การขายของออนไลน์บูมขึ้นสุดๆจากการที่คนต้องกักตัวอยู่บ้าน พ่อค้าแม้ค้าออนไลน์รายไหนที่อยากเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ร้านตัวเอง ทำได้ไม่ยากค่ะแค่มาลงทะเบียนติดเครื่องหมาย DBD Registered ยืนยันตัวตนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

ในช่วงที่ผู้คนกระหน่ำช้อปปิ้งออนไลน์จากบนเตียงที่บ้านนั้น หลายๆคนคงจะมีความกังวลถึงความน่าเชื่อถือของการสั่งของจากร้านค้าออนไลน์ เพราะในปัจจุบันก็มีการฉ้อโกงพบเห็นไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งการโอนเงินไปไม่ได้ของ ของที่ได้ไม่ตรงปก ของเสียหายก่อนถึงมือ หรือพรีออเดอร์แล้วคนขายหายไป

ทำให้ก่อนที่เราจะเลือกซื้อของจากร้านค้าออนไลน์ใดๆก็ตาม เราต้องตรวจเช็คให้ดีก่อนว่าร้านนั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าร้านค้านั้นๆเป็นร้านที่มีตัวตนและร้านค้าจริงๆ และสามารถเชื่อมั่นได้ว่าถ้าเราโอนเงินซื้อของไปแล้วเราจะไม่ถูกหลอกแน่นอนก็คือ เครื่องหมาย DBD Registered

เครื่องหมาย DBD Registered นี้ เป็นเครื่องหมายที่ออกให้โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ที่จะออกให้แก่ผู้ประกอบการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ทุกช่องทาง ทั้งการขายผ่านตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-market Place) ผ่านเว็บไซต์ของตนเอง หรือผ่าน Social Media ต่างๆ เพื่อใช้เป็นเครื่องหมายยืนยันว่าร้านนี้เป็นร้านที่มีตัวตนจริงๆ

หากผู้บริโภคเห็นเครื่องหมายนี้ปรากฎอยู่ที่ร้านใดก็ตามก็สามารถเชื่อถือได้ในการเลือกซื้อสินค้าจากร้านเหล่านี้ หรือในแง่ของผู้ขายเองก็สามารถสร้างความน่าเชื่อถือของร้านตัวเองได้เช่นกัน ในการขอรับเครื่องหมายนี้จากกระทรวงพาณิชย์นั้น ผู้ขายจะต้องลงทะเบียนเพื่อขอรับเครื่องหมายผ่านทาง www.trustmarkthai.com โดยจะต้องกรอกข้อมูลต่างๆให้ครบถ้วน แล้วจะได้รับเครื่องหมายเพื่อนำไปใช้แสดงที่หน้าร้านของตัวเองได้เลย

นอกจาก DBD Registered นี้แล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้ค้าขายต่างๆควรทำควบคู่กันไปด้วยก็คือ การจดทะเบียนพาณิชย์ ของร้านค้าตัวเองให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ เพื่อความน่าเชื่อถือของร้านค้าเอง และผู้บริโภคก็มีความมั่นใจในการซื้อของจากร้านนั้นๆด้วย

ที่มา – commercenewsagency