ดูเหมือนว่าการเว้นระยะ Physical Distanncing 2 เมตร อาจจะไม่พอซะแล้ว เมื่อนักวิจัยจากจีนค้นพบว่า COVID-19 สามารถลอยในอากาศได้ไกลถึง 4 เมตรเลยทีเดียว

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นของ Academy of Military Sciences ที่ตั้งในเมืองเทียนจิน ประเทศจีน ร่วมมือกับโรงพยาบาลอู่ฮั่น ตีพิมพ์ในวารสาร CDC’s Journal: Emerging Infectious Diseases ของสหรัฐอเมริกา ชี้ให้เห็นว่าไวรัส SARS-CoV-2 สามารถลอยในอากาศได้ไกลถึง 4 เมตรจากละอองฝอย ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่ไกลกว่า 2 เมตรที่หน่วยงานต่างๆแนะนำไว้เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ทางนักวิจัยได้ทดสอบเชื้อที่ติดอยู่ตามพื้นผิวต่างๆ รวมถึงเก็บตัวอย่างอากาศมาจากห้องผู้ป่วยทั่วไปและห้อง ICU ที่มีคนเข้ามารักษา COVID-19 ที่โรงพยาบาลหัวเซิ่นชานในเมืองอู่ฮั่น โดยมีคนที่เข้ามารักษาตัวจำนวน 24 คน ตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ถึง 2 มีนาคม

ผลพบว่ามีการเจอไวรัสจำนวนมากบนพื้นของแผนกผู้ป่วย สาเหตุหลักอาจจะเป็นเพราะแรงโน้มถ่วงและกระแสลมที่ทำให้เชื้อไวรัสร่วงหล่นลงไปยังพื้น ส่วนพื้นผิวที่มีการพบไวรัสจำนวนมากก็คือ เมาส์คอมพิวเตอร์, ถังขยะ , ราวด้านข้างของเตียงและลูกบิดประตูที่มีการสัมผัสบ่อยๆ

นักวิจัยยังเตือนอีกว่า มากกว่าครึ่งของตัวอย่างที่เก็บมานั้นติดอยู่ที่พื้นรองเท้าของบุคลากรทางการแพทย์ที่เข้าไปดูแลผู้ป่วย ซึ่งนั่นจะเป็นพาหะชั้นดีในการนำเชื้อไปแพร่กระจายในที่ต่างๆของโรงพยาบาล

นอกจากนั้นยังมีการทดสอบ การแพร่กระจายทางละอองฝอย (aerosol transmission) พบว่าไวรัสนั้นสามารถลอยอยู่ในอากาศได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง ต่างจากการจามหรือไอที่ส่วนใหญ่ไวรัสจะตกลงสู่พื้นในเวลาไม่กี่วินาที ที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือ มันสามารถแพร่กระจายจากผู้ติดเชื้อได้ไกลถึง 4 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นการเว้นระยะห่างแค่ 2 เมตรอาจจะไม่เพียงพอซะแล้ว


เพราะฉะนั้นช่วงนี้เราก็ต้องระวังตัวเองเป็นอย่างมากอาจจะต้องเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่นมากขึ้น สวมใส่หน้ากากอนามัยไว้ รวมถึงล้างมือเป็นประจำก็อาจจะช่วยลดความเสี่ยงได้เยอะเลยค่ะ

ที่มา ThaillandMedicalNews