สิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกพยายามทำกันมาอย่างยาวนานแล้วก็คือ การหยุดยั้งการเสื่อมโทรมของแนวปะการังทั่วโลก ที่เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกเรา โดยสาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมของมนุษย์แทบทั้งสิ้น
แต่ความพยายามของนักวิทยาศาสตร์เหล่านี้ทำได้ไม่ง่ายเลย เนื่องจากในปัจจุบันมนุษย์เรายังไม่มีแผนที่ของแนวปะการังทั่วโลกที่ต้องเฝ้าติดตามความเสียหายและฟื้นฟูให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง ทำให้องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ NASA มีความพยายามที่จะสร้างแผนที่ปะการังเหล่านี้ขึ้น แต่การทำแผนที่นั่นไม่ง่ายเพราะในโลกเรานี้มีแนวปะการังอยู่มากมายที่ต้องการการจำแนกก่อนไปใช้ ซึ่งนั่นก็เป็นที่มาว่าทำไมนาซ่าต้องเปิดรับสมัครคนนอกมาช่วยในการทำแผนที่ปะการังนี้

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นาซ่ามีความพยายามที่จะสร้างแผนที่ของแนวปะการังทั่วโลกขึ้นมา โดยพัฒนาจากภาพถ่ายระบบนิเวศของปะการังจากอากาศ โดยอาศัยการติดกล้องถ่ายภาพไปกับโดรนและเครื่องบิน ซึ่งภาพที่ได้นั้นก็มีปริมาณมากซะเหลือเกิน ไม่สามารถนำไปใช้ในการศึกษาวิจัยได้เลยทันที จึงต้องมีการจำแนกภาพของแนวปะการังต่างๆเสียก่อน ซึ่งนาซ่าก็ได้มีความคิดในการทุ่นแรงของตัวเอง ด้วยการให้ชาวโลกอย่างเราๆที่มีส่วนในการทำให้แหล่งปะการังของโลกเราถูกทำลายไม่ทางตรงก็ทางอ้อมจากภาวะโลกร้อน จึงได้สร้างเกมในการจำแนกประเภทของปะการังโดยใช้ชื่อว่า “NeMO-Net” เพื่อชวนให้พวกเราทุกช่วยจำแนกแนวปะการังนี้ขึ้นมา

โดยทำเป็นเกมระบายสี3Dง่ายๆ ที่จะจำลองให้ผู้เล่นดำน้ำไปในทะเล และจำแนกปะการังด้วยการระบายสีต่างๆตามชนิดของปะการัง โดยในระหว่างการเล่นก็จะมีการให้ข้อมูลประกอบโดยนักวิทยาศาสตร์จากนาซ่า ให้เราได้ความรู้ระหว่างที่เราเล่นเกมอีกด้วย ซึ่งหลังจากที่เราเล่นเสร็จข้อมูลที่เราเล่นก็จะถูกส่งไปประมวลผลเพื่อจัดทำเป็นแผนที่แนวปะการังต่อไป

ช่วงนี้ใครกักตัวอยู่บ้านก็อยากจะเชิญชวนทุกคนเข้าไปลองเล่นเกมนี้ดู เพลินๆ ฆ่าเวลาได้ และที่สำคัญคือ เราทุกคนมาเล่นเกมนี้ก็เหมือนพวกเราได้ร่วมปกป้องปะการังนี้ด้วย โดย NASA นั้นเชื่อว่า กำลังสำคัญของการอนุรักษ์ปะการังไม่ใช่กล้องหรือซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ใดๆ แต่เป็นพวกเราทุกคนที่จะช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลเหล่านี้ให้อยู่คู่กับโลกของเราตลอดไป หากใครที่ใช้ iOS และ Mac สนใจที่จะลองเล่นดูสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ App Store ได้เลย

ที่มา DigitalTrends