หากพูดถึงในมุมของธุรกิจแล้วเรียกได้ว่าปัจจุบันนี้มีหลายธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือ COVID-19 กันแทบทุกอุตสาหกรรม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่ว่าใครที่เตรียมพร้อมรับมือ หรือเร่งปรับตัวได้ทันสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้เร็วกว่ากัน นับว่าเป็นระยะเวลาเกือบ 2 เดือนเต็มที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ท่ามกลางการเว้นระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing ผู้คนใช้ชีวิตอยู่บ้านกันมากขึ้น ห้างสรรพสินค้า สถานที่ต่างๆ ต่างปิดให้บริการกันไป กระทบกันไปตามๆ กัน

อีกหนึ่งธุรกิจที่เรียกได้ว่าโดนผลกระทบเข้าอย่างเต็มๆ คงหนีไม่พ้นบริการทำความสะอาด หรือ บริการจัดหาแม่บ้านรายวัน เนื่องด้วยผู้คนส่วนใหญ่มีความกังวลว่าผู้คนภายนอกที่เข้ามาในบ้านของตนเองอาจเป็นต้นเหตุในการแพร่กระจายของเชื้อ อย่าง Seekster สตาร์ตอัพให้บริการแม่บ้าน-ช่างแอร์ ที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ ในช่วง COVID-19

COVID-19 พ่นพิษกระทบบริการแม่บ้าน ช่างแอร์

คุณ สเฮ็บ อนันต์ทรงวิตย์ CEO และ Co-Founder Seekster สตาร์ตอัพให้บริการแม่บ้าน-ช่างแอร์ เล่าให้เราฟังว่า Seekster ได้ผลกระทบทั้งในฝั่งลูกค้าและผู้ให้บริการ เนื่องด้วย Seekster มีลูกค้าถึง 2 ประเภทด้วยกัน คือ ลักษณะ B2C และ B2B ซึ่งในฝั่งของ B2B โดนกระทบหนักสุดเพราะพวกห้างสรรพสินค้าโดนปิด และปัจจุบันมีการ Work Frome Home ทำให้บริการของ Seekster ต้องหยุดให้บริการ

ขณะที่ในฝั่งของ B2C ก็โดนด้วยเช่นกัน เพราะลูกค้าทั่วไปเป็นกังวลว่า Seekster จะมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง แล้วความปลอดภัยที่จะให้คนนอกมาบริการในบ้านดีแค่ไหน ซึ่งจริงๆ แล้ว Seekster เองได้เตรียมพร้อมและมีการป้องกันทุกรูปแบบอย่างเต็มที่

มองเชิงบวกว่ามีโอกาสปรับตัว พร้อมปล่อยบริการใหม่

หากพูดถึงการปรับตัว Seekster เป็นสตาร์ตอัพที่ถือว่ามีการปรับตัวอย่างเร็วมาก เนื่องด้วยมีบริการทำความสะอวดเป็นบริการหลัก แต่สิ่งที่ผู้ใช้งานมีความกังวลคือเรื่องของการป้องกันในฝั่งผู้ให้บริการ โดย Seekster  ได้เปิดตัวบริการใหม่ที่เป็นบริการฆ่าเชื้อให้ทั้งคนทั่วไปและสำนักงาน ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเรียกได้ว่าได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้ใช้บริการค่อนข้างเยอะ

โดยบริการใหม่ของ Seekster ไม่ใช่เพียงแค่ทำความสะอาดเท่านั้นแต่เป็นการทำความสะอาดพร้อมพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันเชื้อต่าง ๆ โดยใช้ถัง Q-Jet และเทคโนโลยีน้ำยาพ่นที่นำมาจากสวิตเซอร์แลนด์ เป็นอีกหนึ่งบริการที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีในช่วงนี้เพื่อสู้กับไวรัส โดยคาดว่าใน 6-12 เดือนข้างหน้าบริการฆ่าเชื้อจะกลายเป็นบริการหลักของ Seekster เพราะยังไม่มีใครรู้ว่าการแพร่ระบาดครั้งนี้จะจบเมื่อไหร่

Seekster มีการดูอย่างเข้มงวดเพื่อความมั่นใจของผู้ใช้บริการ

เมื่อถามถึงมาตราการดูแล และสร้างความมั่นใจในการให้บริการ คุณ สเฮ็บ บอกกับเราว่า พนักงานของ Seekster ทุกคนต้องเช็คไข้ เช็คตัวเอง ทุกครั้งก่อนออกไปให้บริการ หากพบว่ามีอาการเข้าข่ายหรือสุ่มเสี่ยง จะสั่งให้หยุดบริการไปชั่วคราว เช่นเดียวกับในฝั่งของแม่บ้านหรือช่างแอร์ Seekster เปิดโอกาสให้ทุกคนเลือกรับงานได้ เพราะงานอยู่ในสถานที่ที่มีความเสี่ยง

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบริการที่มีการปรับตัวอย่างทันทีเมื่อรู้ตัวว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือ COVID-19 ในครั้งนี้จะส่งผลต่อผู้ให้บริการและผู้เลือกใช้บริการ

 

ภาพประกอบจาก Facebook : Seekster