ในช่วงที่ไวรัส Covid-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อและเสียชีวิตมากมาย แต่ เวียดนามเป็นประเทศหนึ่งที่มีผู้ติดเชื้อน้อยราย และในปัจจุบันยังไม่มีผู้เสียชีวิตเลย แต่ทางรัฐบาลก็ยังมีการปิดธุรกิจร้านค้าต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค จึงทำให้มีผู้ว่างงานเป็นจำนวนมาก

ด้วยเหตุนี้กลุ่มนักธุรกิจและผู้ที่สนับสนุนการช่วยเหลือจึงได้ติดตั้งเครื่องแจกข้าวอัตโนมัติ หรือ ATM ข้าว ให้แก่ชาวเวียดนามที่ว่างงานจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19

โดย ATM ข้าวนี้ถูกติดตั้งเพื่อแจกข้าวให้กับขาวเวียดนามคนละ 2 กิโลกรัมแบบฟรีๆ เพื่อใช้ในการประทังชีวิตในช่วงที่ว่างงานและขาดรายได้ โดยมีการติดตั้งเป็นจำนวนหลายเครื่องในเมืองต่างๆทั้งประเทศเวียดนาม อย่างเช่น ฮานอย เมืองหลวงของเวียดนามที่มีการติดตั้ง ATM ข้าวให้คนมารับข้าวได้ทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้า จนถึง 5 โมงเย็น ซึ่งในบริเวณเครื่อง ATM นี้ก็มีบริการเจลแอลกอฮอลล์ล้างมือให้ใช้ด้วย หรือในเมืองเว้ โฮจิมินห์ซิตี้ ดานัง และบวนมาถ็วต ก็มีการให้บริการเครื่อง ATM แจกข้าวนี้ด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีชาวเวียดนามไปเข้าคิวรับข้าวฟรีนี้เป็นจำนวนมาก โดยเครื่อง ATM แจกข้าวนี้จะใช้เจ้าหน้าที่ควบคุมการจ่ายข้าวผ่านกล้องและแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ และเมื่อมีผู้มาขอรับข้าวก็เพียงแค่กดปุ่มแล้วใช้ภาชนะมารองรับข้าวได้เลย โดยหลังจากนี้ก็จะมีความพยายามที่จะติดตั้งเครื่องแจกข้าวให้ครอบคลุมในเมืองต่างๆให้มากขึ้นด้วย

จะเห็นได้ว่าแม้จะเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร แต่ก็เป็นส่วนสำคัญในการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของเชื้อร้ายนี้ได้เป็นอย่างมาก

ที่มา CNN