เวียดนามเปิดให้บริการVinBus รถเมล์ไฟฟ้าสายแรกที่ผลิตเองในประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมขยายเส้นทางให้บริการเพิ่มอีก 10 สายในปลายไตรมาส 2 ของปีนี้

รถเมล์ไฟฟ้าคันนี้เปิดใช้งานเป็นทางการโดยนำมาวิ่งที่ Vinhomes Ocean Park ย่าน Gia Lam ในกรุงฮานอยเพื่อรับส่งผู้โดยสาร รถคันนี้ผลิตและประกอบที่ Automobile Manufacture Complex ในเมืองไฮฟอง ประเทศเวียดนาม ภายใต้การดูแลของ VinBus เป็นบริษัทลูกของ Vingroup เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2019 เป้าหมายเพื่อนำรถเมล์ไฟฟ้ามาใช้งาน โดยจะให้ VinFast อีกบริษัทลูกในเครือมาช่วยผลิตและประกอบรถให้

ย้อนกลับไปตอนเปิดตัวบริษัทร่วมทุนในครั้งนั้น มีการประกาศแผนผลิตรถเมล์ไฟฟ้าจำนวน 3,000 เพื่อใช้งานในประเทศ รวมถึงมีการจับมือกับ Star Charge ในเครือของ Wanbang Digital Energy มาช่วยดูแลและสร้างระบบให้บริการรถเมล์ไฟฟ้า โดยเซ็นสัญญาไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2020

VinBus เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการในย่าน Gia Lam ในกรุงฮานอยไปตั้งแต่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ภายในรถจะมาพร้อมระบบอัจฉริยะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบอัตโนมัติเพื่อสอดส่องและควบคุมพฤติกรรมการขับรถ พร้อมระบบแจ้งเตือนในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ผิดปกติ  ส่วนฝั่งผู้โดยสารจะมีบริการ WiFi ฟรี, พอร์ต USB สำหรับชาร์จแบตเตอรีมือถือ, กล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภัย เป็นต้น

อุปกรณ์เหล่านี้จะมาช่วยสนับสนุนคนขับ เรื่องของการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร ในกรณีที่รถกำลังจะถึงป้ายเพื่อรับผู้โดยสารจะมีการชะลอความเร็วให้อัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยของเด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุและผู้พิการ ตัวรถมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 281 kWh สามารถวิ่งได้ไกล  220 – 260 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง สามารถบรรจุผู้โดยสารได้ 68 คน

ทาง Thai Ho Phuong เจ้าหน้าที่ของ Hanoi Center for Public Traffic Management ภายใต้หน่วยงานขนส่งมวลชนของกรุงฮานอยกว่าว่า ตอนนี้คณะกรรมการได้อนุมัติให้เปิดเส้นทางเดินรถเมล์ไฟฟ้าเพิ่มอีก 10 สายในฮานอย ซึ่งการอนุมัติครั้งนี้จะทำให้ VinBus เชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่นๆในเมือง คาดจะพร้อมใช้งานในวงกว้างช่วงปลายไตรมาสที่สองของปี 2021 ส่วนค่าโดยสารนั้นเท่ากับรถเมล์ทั่วไป รวมถึงสามารถใช้ร่วมกับบัตรรายเดือนเดิมได้

ทาง VinBus วางแผนที่จะผลิตรถเมล์ไฟฟ้าปีละ 200-300 คันต่อปีเพื่อนำมาวิ่งใน 15 เส้นทางรอบฮานอย, โฮจิมินห์และเมืองฟู้โกว์ก ซึ่งการมาของรถเมล์ไฟฟ้าจะทำให้คุณภาพชีวิตของคนเวียดนามดีขึ้นโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ไม่เพียงแต่การเดินรถที่เงียบ ปลอดภัย แถมยังช่วยลดมลพิษทางเสียงและในอากาศ

ที่มา sustainable-bus/ Vietnam Insider