ข่าวดีสำหรับคนที่อยากจะโหลดรูปทั้งหมดบน Facebook มาเก็บไว้ ตอนนี้เขาเชื่อมต่อระบบกับ Google Photos ให้เราย้ายรูปไปเก็บไว้ ในช่วงแรกใช้งานได้ในสหรัฐฯก่อน

Facebook เองถือว่าเป็นสถานที่บันทึกความทรงจำของเราว่าเราเคยไปไหนทำอะไรมาบ้าง ยิ่งใครใช้งานมานานแค่ไหนทั้งรูปภาพและวิดีโอที่โพสต์ไว้นั้นยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น หากเราเกิดอยากจะโหลดรูปเก่าๆมาเก็บไว้ถือว่าต้องใช้เวลานานไปไล่หาย้อนหลัง

การย้ายรูปไปเก็บสำรองไว้บน Cloud ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าในใจเผื่อในกรณีที่เราเผลอลบรูปหรือมีใครมาแฮกบัญชีเรา รูปและวิดีโอก็ยังไม่หายไปไหน

หลังจากที่ทาง Facebook ประกาศเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วว่า เตรียมเปิดตัวเครื่องมือใหม่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถย้ายรูปและวิดีโอของตัวเองไปเก็บไว้บน  Google Photos ได้

ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคมปีที่แล้วเจ้าเครื่องมือนี้ได้ถูกปล่อยให้ทดสอบใช้งานใน Ireland จากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ก็มีขยายการทดสอบในเอเชียแปซิฟิกและละตินอเมริกา จนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาทาง Facebook ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในสหรัฐฯและแคนาดาก่อน

การใช้งานนั้นให้เราเข้าไปที่หน้า การตั้งค่า Settings > “Your Facebook Information” เลือก “Transfer a Copy of Your Photos or Videos.”  หลังจากนั้นระบบจะให้เราใส่รหัสผ่าน เสร็จแล้วให้เราเลือก Google Photos เพื่อทำการโอนย้ายรูปและวิดีโอ เท่านี้ก็เรียบร้อย

ส่วนผู้ใช้ในประเทศอื่นๆอาจจะต้องรออีกสักพักนึงถึงจะใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

ที่มา Slashgear