อีกหนึ่งนวัตกรรมทางการแพทย์ที่น่าสนใจ เพียงแค่ติดแผ่นนี้ไว้ที่ลำคอ มันจะคอยตรวจจับการหายใจ, การไอและอุณหภูมิร่างกาย ที่เป็นสัญญาณการติดเชื้อ COVID-19 ในระยะเริ่มต้น

 

ในช่วง COVID-19 ทำให้วงการแพทย์ตื่นตัวอย่างมาก เร่งพัฒนาเครื่องมือใหม่ๆมาช่วยรับมือการระบาดครั้งใหญ่ หนึ่งในนั้นก็คือ นักวิจัยจาก Northwestern University ที่ร่วมมือกับ Shirley Ryan AbilityLab ที่พัฒนาแผ่นติดลำคอสำหรับติดตามอาการในช่วงเริ่มแรกว่าติดเชื้อรึเปล่า

ตัวเครื่องมีขนาดพอๆกับแสตป์ดวงใหญ่ มีความยืดหยุ่นและอ่อนนุ่ม ถูกออกแบบมาให้ติดเอาไว้ที่คอ ซึ่งตอนนี้นำไปทดสอบระดับคลินิกกับกลุ่มตัวอย่าง 25 คน โดยทำการเก็บข้อมูลไปแล้วมากกว่า 1,500 ชั่วโมง

มันจะทำการตรวจจับอาการไอ (เสียงไอและความถี่ในการไอ), การเคลื่อนไหวของทรวงอก, อัตราการหายใจและอุณหภูมิของร่างกาย จากนั้นจะส่งข้อมูลต่อไปยังอัลกอริทึ่มที่พัฒนาโดยเหล่านักวิจัย เพื่อตรวจจับสัญญาณในระยะเริ่มต้นของการติดเชื้อ COVID-19 หากตรวจพบจะได้ทำการรักษาต่อไป

การใช้งานจะต้องใส่ติดตัวเพื่อเก็บข้อมูลตลอดเวลา ซึ่งข้อดีก็คือ สามารถตรวจจับอาการติดเชื้อได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่จำเป็นต้องรอให้มีอาการรุนแรงก่อน นอกจากตรวจจับอาการแล้วยังสามารถใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆได้อีก

  1. เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นห้าด่านในการรักษา COVID-19 สำหรับใช้ติดกับตัวเอง เพื่อตรวจจับอาการของตัวเอง จะได้ป้องกันการแพร่เชื้อไปให้เพื่อนร่วมงานในกรณีที่พบการติดเชื้อ
  2. ช่วยในการวินิจฉัย COVID-19 เพื่อทำความเข้าใจเรื่องการติดเชื้อและทำให้รู้ว่าระยะเวลาไหนอาการจะเริ่มรุนแรงขึ้น
  3. ช่วยบอกนักวิจัยที่คิดค้นวิธีรักษาอยู่ ใช้ได้ผลหรือไม่ จากคนไข้ที่อยู่ในโรงพยาบาลหรือที่บ้าน

อุปกรณ์ชิ้นนี้ผลิตง่าย ใช้ชิ้นส่วนไม่มาก ตอนนี้กำลังผลิตอยู่ที่หลายร้อยชิ้นต่อสัปดาห์ หากมีวิกฤตเกิดขึ้นก็สามารถผลิตออกมาในจำนวนมากได้

ที่มา Techcrunch