ใครที่ชอบถ่ายรูปแบบคุมธีม แต่งให้สีออกมาใกล้ๆกันเพื่อความสวยงาม ต่อไปพื้นหลังของ Facebook ก็จะเอาแนวคิดนี้มาใช้ ด้วยการ เปลี่ยนสีพื้นหลังตามรูปปกให้มีโทนสีเดียวกัน

ทาง Facebook เองก็พยายามเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆในการใช้งานให้น่าดึงดูมากขึ้น หนึ่งในฟีเจอร์ที่พัฒนาอยู่มีชื่อว่า adaptive color background ที่พื้นหลังของแอปจะเปลี่ยนสีไปตามรูปปกที่เราตั้งไว้แบบอัตโนมัติ เพื่อให้มีโทนสีและธีมที่ดูเข้ากัน

คนที่ค้นพบฟีเจอร์นี้ก็คือวิศวกรด้านซอฟท์แวร์ขาประจำ Jane Manchun Wong ที่ชอบแกะโค้ดของแอปเพื่อศึกษาว่ามีฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังพัฒนาซ่อนอยู่บ้าง ซึ่งเธอค้นพบฟีเจอร์นี้โดยบังเอิญเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน แน่นอนว่าฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในช่วงต้นๆของการพัฒนา หน้าตาจึงเป็นแบบคร่าวๆ ดีไซน์ยังไม่สวยงามเท่าที่ควร แถมการเปลี่ยนสีพื้นหลังนั้นจะอ้างอิงจากรูปโปรไฟล์ของเรา

แต่เมื่อแอป Facebook มีการอัปเดตเวอร์ชันใหม่บนแอนดรอยด์ เธอก็พบว่าฟีเจอร์นี้มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น เปลี่ยนจากการอ้างอิงสีจากรูปโปรไฟล์มาเป็นใช้โทนสีจากรูปปกแทนทำให้โดยรวมดูแล้วสวยงามขึ้นมาก

ฟีเจอร์ adaptive color background นั้นยังอยู่ในช่วงของการทดสอบบนมือถืออยู่ มีความเป็นไปได้ว่าทาง Facebook อาจจะปล่อยให้เราได้ใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า คาดว่าฟีเจอร์นี้น่าจะถูกใจสายอาร์ต สายถ่ายรูปที่ชอบคุมโทน ทำให้ Facebook ดูน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นกว่าการใช้พื้นหลังสีขาวหรือสีดำใน Dark Mode แบบเดิมๆ

ที่มา PhoneArena