ในสถานการณ์ COVID-19 เราได้เห็นการนำเทคโนโลยีมาช่วยแก้ปัญา อย่างในธุรกิจร้านอาหารมีการนำหุ่นยนต์มาช่วยทำ Social Distancing ล่าสุดมีการเปิดศูนย์อาหารไฮเทค ใช้หุ่นยนต์เชฟและเสิร์ฟอาหารเต็มรูปแบบที่แรกในโลก ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและเทรนด์ในอนาคต

ศูนย์อาหารแห่งนี้มีชื่อว่า Country Garden ตั้งอยูในเขตชุ่นเต๋อ มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน พัฒนาขึ้นโดย Qianxi Robot Catering Group (Qianxi Group) บริษัทในเครือของ Country Garden (HK.02007)  จุดเด่นของที่นี่คือ ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงบนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร นำหุ่นยนต์มากกว่า 20 ตัวมาให้บริการให้รองรับรูปแบบร้านอาหารที่ต่างกัน ในศูนย์แห่งนี้จะแบ่งโซนตามประเภทอาหาร เช่น อาหารจานด่วน,ก๋วยเตี๋ยว, อาหารจีน, หม้อไฟ รองรับลูกค้าได้ 600 คน

หุ่นยนต์จะทำหน้าที่เป็นเชฟ เตรียมและปรุงอาหาร จาก 200 เมนู เมื่อทำเสร็จจะมีหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารส่งถึงโต๊ะลูกค้าได้ในเวลา 20 วินาทีเท่านั้น

Qianxi มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและครบครันด้วยผลิตภัณฑ์ นำมาสร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่สมบูรณ์ซึ่งครอบคลุมการผลิตซัพพลายหลังบ้าน (ครัวส่วนกลาง) และการปรุงอาหารด้วยหุ่นยนต์ ควบคู่ไปกับการดำเนินงานของร้านอาหารและการจัดการหุ่นยนต์ โดยในนี้ปีทางบริษัทวางแผนที่จะสร้างห้องครัวส่วนกลางเพิ่มเติม เพื่อขยายไปยังเมืองอื่น ๆ ของเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area) พร้อมผลิตหุ่นยนต์จำนวนมากตามที่คาดหวังจำนวนผลิตไว้ที่ราว 5,000 หน่วยต่อปี

ในส่วนของภาครัฐก็ได้ให้การสนับสนุน เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน จีนได้เปิดตัวข้อกำหนดทางเทคนิคสำหรับการรับรองความปลอดภัยของหุ่นยนต์ในภาคส่วนอาหาร และกลายเป็นข้อกำหนดทางเทคนิคแรกของประเทศ ผ่านความร่วมมือระหว่าง National Robot Testing and Accreditation Center (NRTAC) และ Zhiyuan บริษัทด้านเทคโนโลยีในเครือของ Qianxi Group ขณะเดียวกัน หุ่นยนต์รุ่นที่ 2 ของ Qianxi Group ซึ่งรวมถึงหุ่นยนต์ที่ผ่านการฝึกอบรมการทำข้าวหม้อดินและหุ่นยนต์ที่ทำมินิไอศกรีม ก้าวขึ้นมาด้วยการได้รับการรับรอง China Robot (CR) จาก NRTAC

นอกจากนี้ Qianxi Group และ Beijing Beichen Industrial Group Co., Ltd. (Beijing Beichen) ได้ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่ครอบคลุม ซึ่งจะมีการให้บริการอาหารด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ศูนย์การประชุมของ Beijing Beichen และในเดือนมกราคม 2565 ศูนย์การประชุม China National Convention Center ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับการพัฒนาและดำเนินการโดย Beijing Beichen จะเปิดให้บริการเฟสสอง โดยหุ่นยนต์ของ Qianxi Group จะเข้ามาปฎิบัติหน้าที่ในศูนย์การประชุมดังกล่าว เพื่อให้บริการอาหารด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงการผนวกรวมเทคโนโลยีอัจริยะชั้นนำระดับโลกกับวัฒนธรรมอาหารจีน

ในวันเดียวกันกับการเปิดตัวร้านอาหารแห่งนี้ Qianxi Group ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Siemens (China) โดยทั้งสองฝ่ายได้เข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนทางกลยุทธ์ในระยะยาว เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเชิงดิจิทัลของการรับประทานอาหารอัจฉริยะ รวมถึงการร่วมพัฒนาแพลตฟอร์ม IoT ด้านการรับประทานอาหารอัจฉริยะที่ล้ำสมัยแห่งแรกของอุตสาหกรรม โดย Bai Liping รองประธานฝ่ายอุตสาหกรรมดิจิทิลของ Siemens (China) เปิดเผยว่า บริษัทจะร่วมมือกับ Qianxi Group เพื่อเร่งขยายการเติบโตของภาคส่วนนี้