NIA ผนึกสามสาวไอที “เฟื่องลดา-สรานี” “เอิ้น-ปานระพี” และ “ซี-ฉัตรปวีณ์” เปิดช่องทางการตลาดใหม่ ช่วยสตาร์อัพไทยโปรโมทสินค้าและบริการ ผ่านรายการไลฟ์สด “Startup Marketplace is Live Now” เสิร์ฟคอนเทนต์อินเทรนด์ ชวนช้อปสินค้าและบริการสตาร์ทอัพสุดเจ๋ง จัดเต็ม 24 ตอน ออนแอร์วันแรก 14 สิงหาคมนี้ 

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA กล่าวว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมทั่วโลก NIA ในฐานะหน่วยงานหลักที่ส่งเสริมและพัฒนาระบบนิเวศสตาร์ทอัพของประเทศไทยจึงได้เร่งหามาตรการเพื่อช่วยเหลือสตาร์ทอัพที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้ หนึ่งในนั้นคือการสร้างช่องทางการตลาดใหม่ เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ และกระตุ้นให้เกิดการเข้าถึงสินค้าและบริการของสตาร์ทอัพทั้งกลุ่มลูกค้าที่เป็น B2B และ B2C

ทั้งนี้ Startup Thailand Marketplace คือ พื้นที่ใหม่ที่สร้างขึ้น เพื่อช่วยโปรโมทสินค้าและบริการของสตาร์ทอัพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของ Startup Thailand และสื่อออนไลน์อื่นๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีอีก 3 อินฟลูเอนเซอร์ ชื่อดังในวงการไอทีกับรายการ “Startup Marketplace is Live Now” ในรูปแบบรายการไลฟ์สดทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 17.00-18.00 น.

“โครงการนี้ มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อภายในประเทศ เนื่องจากที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยพึ่งพาการส่งออก อุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก จึงทำให้เศรษฐกิจประเทศไทยก่อนสถานการณ์ Covid-19 เปราะบาง เพราะตลาดภายในประเทศเติบโตเพียง 20% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ดังนั้นหากคนไทยช่วยคนไทยด้วยการซื้อสินค้าบริการธุรกิจสตาร์ทอัพเพียง 10% ของ จีดีพี หรือ 3 ล้านล้านบาท ก็จะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยเข้มแข็งและเติบโตอย่างยั่งยืน” ดร.พันธุ์อาจ กล่าว

ดร.พันธุ์อาจ กล่าวว่าที่ผ่านมา ผู้ก่อตั้ง หรือ ผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพ มุ่งให้ความสำคัญกับการมองหานักลงทุน หรือ หุ้นส่วน ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีนวัตกรรมหรือไอเดียเพื่อให้ได้ทุนสนับสนุน แต่อินฟลูเอนเซอร์ จะเข้ามาช่วยให้สตาร์ทอัพเป็นที่รู้จักในสายตาประชาชนทั่วไป ซึ่งเป็นกำลังซื้อ หรือ ลูกค้าสำคัญที่จะสร้างรายได้แก่ธุรกิจสตาร์ทอัพในอนาคต รวมถึงเป็นหน้าตาให้บรรดานักลงทุน หรือ พันธมิตรร่วมทุน สามารถมองเห็นและรับรู้สินค้าบริการของสตาร์ทอัพผ่านอินฟลูเอนเซอร์

นางฟ้าและเจ้าหญิงแห่งวงการไอทีที่มีชื่อเสียง ถือเป็นการสร้าง Ecosystem Startup Thailand รูปแบบใหม่ขึ้นมาสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพให้เติบโต

ดร. พันธุ์อาจ กล่าวว่ารายการนี้เหมาะกับทุกคน ทั้งสตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการ นักลงทุน หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไป เพราะประกอบด้วยสินค้า แอปพลิเคชัน และแพลตฟอร์มของสตาร์ทอัพไทยที่ช่วยตอบโจทย์ทุกคนในยุค New Normal นี้ เช่น แพลตฟอร์มช่วยหางาน แอปพลิเคชันให้คำปรึกษา หลักสูตรเรียนฟรีทางออนไลน์ ระบบบริหารการเงิน การลงทุนที่ช่วยให้ทุกองค์กรปรับตัวได้อย่างชาญฉลาด ตัวช่วยขายของทางออนไลน์ เป็นต้น และฝากให้ทุกคนติดตามรายการนี้ โดยจะออกอากาศตอนแรก ในวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคมนี้

ดร. กริชผกา บุญเฟื่อง รองผู้อำนวยการด้านระบบนวัตกรรม NIA กล่าวว่าสิ่งสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจสตาร์ทอัพอยู่รอด คือ กำลังซื้อภายในประเทศ มีค่ายิ่งกว่า เงินทุน หรือ สินเชื่อ  ซึ่งมั่นใจว่าธุรกิจสตาร์ทอัพจะก้าวข้ามวิกฤติไปได้ เนื่องจากสตาร์ทอัพไทยมีการรวมตัวกันเหนียวแน่นและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเหลือเพียงคนไทยด้วยกันที่ต้องช่วยกันอุดหนุนธุรกิจสตาร์ทอัพเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจไทยและสตาร์ทอัพไปพร้อมกัน

ทั้งนี้ รายการ “Startup Marketplace is Live Now” ทางฟีเจอร์ Facebook Live จัดเต็ม 24 ตอน ออนแอร์วันแรก 14 สิงหาคมนี้  โดยจะมี เฟื่องลดา-สรานี , เอิ้น-ปานระพี และ ซี-ฉัตรปวีณ์ ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ เพื่อพูดคุยกับสตาร์ทอัพที่เป็นแขกรับเชิญ ซึ่งจะมาพร้อมสินค้าและบริการที่น่าสนใจและหลากหลาย รวมถึงเจาะประเด็นที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ชม โดยสามารถรับชมไลฟ์สด หรือย้อนหลังได้ที่เพจ Startup Thailand และทางเพจของทั้ง 3 อินฟลูเอนเซอร์

ทุกวันจันทร์ ดำเนินรายการโดย เฟื่องลดา LDA ผ่านทางเพจ LDA ลดา – Ladies of Digital Age

ทุกวันพุธ ดำเนินรายการโดย เอิ้น IT24Hrs. ผ่านทางเพจ IT24Hrs – ไอที 24 ชั่วโมง by ปานระพี

ทุกวันศุกร์ ดำเนินรายการโดย Ceemeagain ซี ฉัตรปวีณ์ ผ่านทางเพจ Ceemeagain

 

ที่มา Startup Thailand