ในเวลาไม่ถึงหนึ่งปีที่ผ่านมาทั่วโลกต่างให้ความสนใจกับเรื่องของ Digital Nations เป็นอย่างมาก เพราะความต้องการของคนในยุคต่อไปต้องการความเท่าเทียมกันในทุกมิติและอยากที่จะเชื่อมต่อกันอย่างไร้ขีดจำกัดมากขึ้น

จักรวาลนฤมิตรหรือ เมตาเวิร์ส จึงเป็นโลกใบที่สอง ที่ผู้คนอยากอพยพมาอยู่และก่อร่างสร้างตัวอย่างเท่าเทียมกัน

กระแสของเมตาเวิร์สที่จะลดความเหลี่ยมล้ำในชีวิตของผู้คนทั่วโลกได้ จึงรับความสนใจและถูกกล่าวถึงเป็นวงกว้าง ทั้งในแง่ของการสร้างสังคมใหม่ การลงทุน  การทำธุรกิจ การแพทย์ บันเทิง อีคอมเมิร์ซ และเกิดเป็นอุตสาหกรรมนวัตกรรมแห่งใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

 สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ NIA มีความมุ่งมั่นและนโยบายที่จะนำพาประเทศไทยให้เป็นประเทศแห่งนวัตกรรมอันดับต้นๆ ของโลก จึงได้ตอบรับกระแสและปรับกลยุทธ์ในการจัดงาน SITE ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญของสตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการนักลงทุน และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจากทั่วสารทิศของทุกปี ให้พื้นที่การจัดงานในปีนี้เกิดเป็น Innovation Metaverse ที่ส่งเสริมการเติบโตของสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีของไทยมากขึ้น เพื่อแสดงศักยภาพและสร้างภาพลักษณ์ผู้นำเมืองแห่งนวัตกรรมของของเอเชีย

Metaverse Experience

ผู้เข้าร่วมงาน SITE2022 สามารถเปิดประสบการณ์เมืองนวัตกรรมโลกเสมือนครั้งแรกได้ ผ่านทางเว็บไซต์ของ https://site.nia.or.th/  

หลังจากที่ท่านได้ทำการลงทะเบียนแล้ว ให้ทำการคลิก Entrance Metaverse  เพื่อเข้าสู่หน้าเลือกตัวละคร

  

  • ในหน้าเพจของการเลือกตัวละคร ท่านสามารถเลือกได้ทั้งเพศ ใบหน้า สีผม ทรงผม หรือ เสื้อผ้าของตัวละคร ซึ่งถูกกำหนดไว้เบื้องต้นให้มีความเหมาะสมกับธีมงานและภาพลักษณ์ขององค์กร

 

 จากนั้นทุกท่านจะถูกนำเข้าสู่หน้า Tutorial เพื่อเรียนรู้เครื่องมือต่างๆ ในเมตาเวิร์สนี้ ทั้งการขยับตัวละครผ่านลูกศรบนคีย์บอร์ด หรือ W/A/S/D การแสดงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครผ่านตัวเลข 1/2/3/4 บนคีย์บอร์ด รวมถึงการ Interactive กับวัตถุต่างๆ ผ่านทางการกดปุ่ม E ทั้งหมดของการใช้งานเบื้องต้นถูกออกแบบไว้อย่างง่าย เพื่อให้ผู้ใช้งานรายใหม่เรียนรู้และเริ่มต้นประสบการณ์ได้อย่างลื่นไหล

Avatar Real-time Connection

 ภายในเมืองนวัตกรรมเสมือน ตัวละครของทุกท่านสามารถคลิกดูมุมมองได้ถึง 360 องศา ซึ่งทำให้เห็นภาพรวมทั้งหมดรอบตัว สามารถที่จะให้ตัวละครเดินไปยังสเตชั่นต่างๆเพื่อนร่วมกิจกรรม และตัวละครยังมองเห็นเพื่อนๆได้สะดวก สามารถเดินเข้าไปทักทายได้เลยทั้งการแสดงท่าทางโบกมือ ยิ้มให้ หรือ ตื่นเต้นที่ได้พบกัน รวมถึงสามารถใช้ช่องแชทในการพูดคุย ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ Avatar ในการเชื่อมต่อกับผู้คนแบบ Real-time ได้จริง

Real Opportunity

เมืองนวัตกรรมเสมือนยังสร้างโอกาสที่จะเชื่อมต่อธุรกิจให้กับเหล่าสตาร์ตอัพและองค์กรต่างๆผ่านทางสเตชั่นที่อยู่โดยรอบเมือง ซึ่งมีอาคารของ NIA เป็นศูนย์กลาง ทั้ง Forum, Marketplace, Business Matching, Show… เป็นการจุดประกายเมืองต้นแบบของ Startup Community ที่จะเกิดขึ้นบนโลกเสมือนในอนาคต

ถ้าหากใครที่คิดว่า Metaverse ของไทยนั้นยังตามไม่ทันแพลตฟอร์มที่เกิดขึ้นจากต่างประเทศ อาจจะต้องปรับความคิดใหม่เมื่อได้มาสัมผัสประสบการณ์จากงาน SITE2022 ที่ถูกจัดขึ้นบนเมตาเวิร์ส โดยการออกแบบจากสตาร์ทอัพของไทยในครั้งนี้ แล้วจะเห็นได้ว่าผลงานนวัตกรรมเมตาเวิร์สของไทยก็สามารถสร้างได้ เกิดขึ้นได้จริง และตอบโจทย์เทรนด์โลกได้อย่างรวดเร็วไม่แพ้ชาติใด รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของศูนย์กลางเมืองนวัตกรรมเสมือนแห่งใหม่ ที่พร้อมพัฒนาและเชื่อมต่อนักลงทุนจากทั่วโลกให้เข้ามาเยือนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ใครที่สนใจสามารถเยี่ยมชม เมืองนวัตกรรมโลกเสมือนได้ที่ https://site.nia.or.th/  

ลองไปฟังแนวคิดการจัดงานครั้งนี้กับ ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์  ผู้อํานวยการสํานักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) 

หรือเข้าไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/Chatpawee/videos/595692888564836/