การเปลี่ยนแปลงของกลุ่มเฟซบุ๊กเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี

นี่ก็ครบ 10 ปีพอดีที่มีกลุ่มเฟซบุ๊กเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Facebook ซึ่งในแต่ละเดือนก็มีผู้ที่ปฏิสัมพันธ์กันบนกลุ่มเฟซบุ๊กมากกว่า 1,800 ล้านคนเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่สนใจทั้งการเรียนรู้หรือแม้แต่พูดคุยเพื่อสร้างคอนเนกชันต่าง ๆ และเดือนล่าสุดที่ผ่านมาก็มีผู้ร่วมขับเคลื่อนและสร้างกลุ่มเฟซบุ๊กกว่า 70 ล้านคนทั่วโลก ในครั้งนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและต่อยอด Community นี้ทาง Facebook จึงกำลังทำการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ที่จะทำให้หน้า News Feed และแท็บ Facebook Groups จะแสดงกลุ่มเฟซบุ๊กที่อาจตรงความสนใจของเราหรือกำลังเป็นที่นิยมในขณะนั้นมาแสดงให้เราเห็นมากขึ้น และไม่ต้องกังวลไปสำหรับกลุ่มที่เป็น Private หรือตั้งค่าเป็นส่วนตัวไว้ เพราะทาง Facebook จะเลือกแสดงเฉพาะกลุ่มที่เป็นสาธารณะหรือกลุ่มที่เผยให้เห็นเนื้อหาได้เท่านั้น

โดยเนื้อหาที่จะแสดงจากกลุ่มเฟซบุ๊กนั้นมีแนวโน้มว่าจะเป็นหัวข้อที่เกี่ยวกับความบันเทิง ไลฟ์สไตล์ กีฬา ข่าวที่น่าสนใจ การเคลื่อนไหวทางวัฒธรรมครั้งใหญ่ หรือแม้แต่วันหยุดเองก็ตาม แต่ก็น่าสนใจว่าแล้วถ้าเป็นหัวข้อทางการเมืองล่ะจะถูกแสดงด้วยหรือไม่ ?

การอัปเกรดครั้งใหญ่ของกลุ่มเฟซบุ๊ก

นอกจากเรื่องการปรับการแสดงผลแล้วทาง Facebook ยังได้มีการเพิ่มเครื่องมือใหม่ให้กับกลุ่มเฟซบุ๊กอีกด้วยดังนี้

  • ผู้ช่วยแอดมิน : สามารถตั้งค่าให้ Facebook ช่วยจัดการกับคำหรือสิ่งที่ไม่เหมาะสมได้ง่ายขึ้น รวมถึงเกี่ยวกับการจัดการสมาชิกภายในกลุ่มทั้งที่ไม่ได้เคลื่อนไหวในกลุ่มเป็นเวลานานหรือกระทั่งสมาชิกที่เคยโดนรายงานเองก็ตาม

  • ตัวช่วยจัดการหัวข้อ : สามารถจัดการกับหัวข้อหรือแฮชแท็กต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นรวมถึงสามารถปักหมดได้อีกด้วย

  • การสร้างคอนเทนต์ของแบรนด์ภายในกลุ่ม : หากเป็นกลุ่มสาธารณะจะสามารถสร้าง Brand Content หรือการ Collab ร่วมกับแบรนด์ต่าง ๆ ได้เพื่อการสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนต่อยอดการเติบโตของกลุ่ม
  • Community Management Certification : เมื่อมีเครื่องมือเยอะขึ้นอีกสิ่งที่พึงจะมีก็คือการเปิดคอร์สเรียนและสอบให้ได้ใบรับรองนั่นเอง (ส่วนนี้ต้องบอกว่าเรียนและสอบกันจริงจังมาก)

เครื่องมือช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมภายในกลุ่ม

  • แชตกลุ่ม : สามารถแชตกันภายในสมาชิกกลุ่มได้อย่างง่ายดาย

  • สร้างหัวข้อสนทนารูปแบบใหม่ : สามารถสร้างหัวข้อการสนทนาแล้วให้ส่งรูปภาพหรือการตอบของคนอื่นได้อย่างง่ายดายเพียงการปัด

  • ถามตอบ : สามารถสร้างคำถามและตอบคำตอบได้อย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากขึ้น

  • เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ในกลุ่ม : สามารถปรับเปลี่ยนรูปโปรไฟล์หรือตัวตนของคุณในกลุ่มได้เพื่อให้เหมาะสมและไปกับบรรยากาศภายในกลุ่มมากขึ้น

ค้นหาและเข้าร่วมสนทนาได้อย่างง่ายดาย

หากเป็นกลุ่มส่วนตัวก็มักจะมีหัวข้อหรือการสนทนาในเชิงลึกเสียส่วนมากและเป็นคนเฉพาะกลุ่ม แต่หากเป็นกลุ่มสาธารณะนั้นข้อดีคือจะทำให้ในกลุ่มนั้นมีความหลากหลายและความแตกต่างพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Facebook มีการปรับการมองเห็นและการแสดงผลให้มีมากขึ้นกับผู้ใช้ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม ทาง Facebook เลยกำลังทดสอบฟีเจอร์ Discover Conversations และ Related Discussions เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาหรือเห็นเนื้อหาที่เราน่าจะสนใจในกลุ่มนั้นอย่างเป็นระบบมากขึ้น

 

อ้างอิง : Facebook Newsroom, CNN