ใครที่ใช้วิธีการเดินเท้าไปยังจุดหมายที่ต้องการบ่อยๆ ตอนนี้ฟีเจอร์ Live View บน Google Maps เพิ่มความสามารถใหม่ให้เราเข้าใจทิศทางไปยังจุดหมายปลายทางของคุณได้ดียิ่งขึ้นด้วยการใช้สถานที่สำคัญ

นับตั้งแต่ Google เปิดตัว Live View เมื่อปีที่ผ่านมา และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาฟีเจอร์นี้ก็ได้ช่วยให้ผู้คนเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ที่ช่วยให้การเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งด้วยการใช้เส้นทางที่ถึงจุดหมายเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ถือเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) เราจะเห็นลูกศรนำทาง ทิศทาง และเครื่องหมายบอกระยะทางถูกแสดงผลร่วมกับภาพของจริงผ่านจอโทรศัพท์ ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาคาดเดาว่าจะต้องเดินไปทางไหน

ใช้สถานที่สำคัญประกอบการทำความเข้าใจทิศทางใน Live View 

เมื่อคุณเลือกหรือค้นหาสถานที่บน Google Maps คุณสามารถแตะไปที่ Live View เพื่อดูจุดหมายปลายทางของคุณในโลกแห่งความเป็นจริงได้ และในเร็วๆ นี้คุณจะสามารถสำรวจสถานที่สำคัญที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อช่วยให้คุณเข้าใจทิศทางและสิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณได้เร็วและง่ายขึ้น Live View จะแสดงให้คุณเห็นว่าสถานที่สำคัญแต่ละที่อยู่ห่างจากคุณมากน้อยเพียงใด และคุณต้องไปในทิศทางใดเพื่อไปให้ถึงที่นั่น สถานที่สำคัญเหล่านี้อาจจะเป็นสถานที่โดดเด่น เช่น ตึกเอ็มไพร์สเตทในมหานครนิวยอร์ก และวิหารแพนธิออนในกรุงโรม รวมถึงสถานที่ที่จดจำได้ง่าย เช่น สวนสาธารณะ หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ  เป็นต้น 

ใช้ Live View ในสถานที่อื่นๆ 

วันนี้ เราสามารถใช้ Live View ได้จากแท็บขนส่งสาธารณะ (transit) ใน Google Maps ได้แล้ว ย้อนกลับไปในปี 2561  Google ได้เปิดตัวการนำทางแบบหลายรูปแบบ (multi-modal navigation) ซึ่งเป็นวิธีการขอเส้นทางสำหรับการเดินทางที่ต้องอาศัยการขนส่งหลายประเภท ทั้งการเดินเท้า การขับรถยนต์ การขี่จักรยาน และขนส่งสาธารณะ ตอนนี้หากคุณใช้เส้นทางขนส่งสาธารณะและมีบางช่วงที่ต้องเดิน เราสามารถใช้ Live View เพื่อค้นหาเส้นทางได้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อเราออกจากสถานีขนส่งและไม่รู้ว่าจะไปทางไหนต่อ 

Live View ในการแชร์ตำแหน่งพร้อมที่จะขยายการบริการบน Android และ iOS เร็วๆ นี้

หากเรามีนัดพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ ในสถานที่ที่อยู่ไกลออกไป อาจเป็นเรื่องยากที่จะระบุตำแหน่งที่อยู่ของของพวกเขา เมื่อเดือนที่แล้ว  Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Live View ในการแชร์ตำแหน่ง (Location Sharing) ให้กับผู้ใช้ Pixel และเร็วๆ นี้จะขยายฟีเจอร์นี้ให้ครอบคลุมผู้ใช้ Android และ iOS ทุกคนทั่วโลก เมื่อเพื่อนแชร์ตำแหน่งให้กับเรา เพียงแค่แตะไปที่ไอคอนของพวกเขา จากนั้นแตะปุ่ม Live View เพื่อดูว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนและไกลจากเราแค่ไหน โดยจะมีลูกศรและทิศทางต่างๆ ปรากฏขึ้นมาเพื่อช่วยนำทางไปยังที่หมาย 

การปักหมุดที่แม่นยำมากขึ้น 

เพื่อทำให้ฟีเจอร์เหล่านี้ตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้คนให้มากยิ่งขึ้น Google ได้ทำการปรับปรุง Global Localization ซึ่งเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่ขับเคลื่อนฟีเจอร์ Live View ทั้งหมดบน Google Maps เช่นตอนนี้ ด้วยพลังของแมชชีนเลิร์นนิงและความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับภูมิประเทศของโลก  ทำให้สามารถพิจารณาระดับความสูงของสถานที่ เพื่อช่วยให้การแสดงตำแหน่งของจุดหมายปลายทางที่ปักหมุดไว้ใน Live View มีความแม่นยำมากขึ้น ในรูปด้านล่างนี้คุณจะเห็นว่าถนนลอมบาร์ด (Lombard Street) ซึ่งเป็นถนนที่สูงชันและคดเคี้ยวแห่งหนึ่งในซานฟรานซิสโก ซึ่งก่อนหน้านี้ดูเหมือนจะอยู่ห่างออกไปไกลมาก แต่ตอนนี้เราจะเห็นได้อย่างรวดเร็วว่าถนนลอมบาร์ดอยู่ใกล้มากขึ้น และหมุดจะอยู่ในแนวเดียวกับจุดเริ่มต้นของถนนที่ด้านล่างของเนินเขา

ไม่ว่าเราจะเดินไปที่ไหน ฟีเจอร์ Live View จะช่วยให้คุณไปถึงจุดหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุด  และคุณจะได้พบกับฟีเจอร์ Live View ในแท็บขนส่งสาธารณะ (Transit) และการแชร์ตำแหน่ง (Location Sharing) บน Android และ iOS ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ส่วนการแสดงสถานที่สำคัญก็จะเริ่มเปิดตัวเร็วๆ นี้เช่นกัน ทั้งบน Android และ iOS ในเกือบ 25 เมืองทั่วโลก (อัมสเตอร์ดัม, กรุงเทพมหานคร, บาร์เซโลนา, เบอร์ลิน, บูดาเปสต์, ดูไบ, ฟลอเรนซ์, อิสตันบูล, กัวลาลัมเปอร์, เกียวโต, ลอนดอน, ลอสแอนเจลิส, มาดริด, มิลาน, มิวนิค, นิวยอร์ก, โอซาก้า, ปารีส, ปราก, โรม, ซานฟรานซิสโก, ซิดนีย์, โตเกียว, เวียนนา) และจะมีเมืองอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาอีกในภายหลัง