บางครั้งการตัดสินใจโหลดแอปก็เป็นเรื่องยากเพราะแอปที่มีคุณสมบัติแบบเดียวกันก็มีให้เลือกหลายแอป ทาง Play Store เลยเปิดการทดสอบ ให้ข้อมูลเทียบแอปต่อแอปก่อนตัดสินใจดาวน์โหลด

ทาง Google เองก็พยายามพัฒนา Play Store ทั้งในเรื่องของการออกแบบและการใช้งานให้สะดวกขึ้น ล่าสุดมีคนพบว่าเขากำลังมีการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆอยู่ หนึ่งในนั้นคือการเปรียบเทียบแอปที่มีคุณสมบัติเหมือนกัน เพื่อให้ผู้ใช้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าแอปไหนเหมาะกับตัวเองมากกว่ากัน

“Compare apps” หรือการเปรียบเทียบแอปนั้นจะปรากฎขึ้นอยู่ที่ด้านล่างของแอปที่เราต้องการจะดาวน์โหลด ซึ่งในช่วงทดสอบนี้จะมีข้อมูลขึ้นมาในหมวดแอป media player ที่เอาไว้เล่นมีเดียต่างๆก่อน โดยจะมีข้อมูลแอปประเภทเดียวกับที่เราสนใจโผล่ขึ้นมา พร้อมกับเปรียบเทียบคุณสมบัติเบื้องต้นให้ เช่น ความง่ายในการใช้งาน เล่นไฟล์อะไรได้บ้าง รองรับการใช้งานออฟไลน์รึไม่ เป็นต้น ทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น คาดว่าทาง Google อาจจะนำข้อมูลจากส่วนที่ผู้ใช้แอปนั้นๆให้ความเห็นและรีวิวเอาไว้

ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าฟีเจอร์นี้จะปล่อยให้ใช้งานในวงกว้างตอนไหน แต่เชื่อว่าถ้ามีแล้วก็จะช่วยให้เรารู้ว่าแอปไหนเหมาะกับเรามากกว่ากัน

ที่มา Androidpolice