ใครที่ใช้แอป WhatsApp บนระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นเก่าอย่าง iOS9 และ Android 4.0.3 แนะนำให้รีบอัปเดตด่วน ก่อนข้อความจะหายหมดในวันที่ 1 มกราคมที่จะถึงนี้

ปัจจุบัน WhatsApp นั้นถือเป็นอีกหนึ่งแอปแชตยอดนิยมที่มีผู้ใช้ทั่วโลกมากกว่า 2,000 ล้านคน ในหลายประเทศนั้นนิยมใช้งานบนอุปกรณ์รุ่นเก่าหรืออุปกรณ์ที่มีราคาไม่แพง เนื่องจากไม่ค่อยกินทรัพยากรเครื่องมากเท่าไหร่

ข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้ WhatsApp บนอุปกรณ์เก่าไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android ในวันที่ 1 มกราคม 2021 จะไม่สามารถล็อกอินใช้งานแอปได้อีกต่อไป แถมข้อมูลในแชทอาจจะถูกลบ หายไปจนเกลี้ยง

ในฝั่งของ iOS นั้นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบก็คือ เครื่องที่เป็น iOS 9 หรือเก่ากว่า ซึ่งทาง Apple เปิดตัว OS เวอร์ชั่นนี้มาตั้งแต่ปี 2015 หากใครใช้ 4S, 5, 5S, 5C, 6 หรือ 6S สามารถอัปเดต iOS เป็นเวอร์ชันใหม่กว่าได้ ส่วนแอนดรอยด์นั้นจะได้รับผลกระทบคือ  Android 4.0.3 หรือเก่ากว่า ซึ่งปล่อยออกมาให้ใช้งานตั้งแต่ปี 2011

ส่วนใครที่อยากเซฟข้อมูลต่างๆเก็บไว้ก็สามารถดึงข้อมูลออกมาหรืออัปเดตระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่กว่า จะได้ไม่ต้องกลัวแชตหาย

การที่แอปหยุดสนับสนุนการทำงานบนอุปกรณ์รุ่นเก่าถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพื่อที่จะได้ทุ่มเทเวลาและทรัพยากรไปพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ที่ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้นบนอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆแทน

ที่มา Dailymail