มาแล้วคลิปทดสอบซอฟท์แวร์ Full Self Driving ของ Tesla เวอร์ชั่นเบต้า ขับจากซานฟรานซิสโกไปแอลเอ ไม่ต้องใช้คนบังคับพวงมาลัย

ในรถ Tesla นั้นมีการใส่ซอฟท์แวร์ที่สามารถเปิดโหมดไร้คนขับได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งทางบริษัทได้เริ่มปล่อยระบบ Full Self-Driving เวอร์ชั่นทดสอบที่มีการจำกัดการทำงานบางอย่างให้ได้ลองใช้งานตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งตัวซอฟท์แวร์เองก็มีการอัปเดต ปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้ใช้ทดสอบการใช้งานซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นเบต้าขับรถ Tesla Model 3 จากซานฟรานซิสโกไปแอลเอ ไม่ต้องใช้คนบังคับพวงมาลัย

แน่นอนว่าตัวซอฟท์แวร์ยังไม่ใช่เวอร์ชั่นสมบูรณ์ ยังมีการทำงานบางช่วงที่ยังไม่ราบรื่น แต่ก็สามารถแสดงศักยภาพของกล้องและเซ็นเซอร์ต่างๆที่ใกล้เคียงรถไร้คนขับอย่างสมบูรณ์ได้เป็นอย่างดี

เจ้าของรถ Tesla คันนี้ก็คือ เจ้าของช่อง Whole Mars Catalog บน YouTube ซึ่งเขาได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอ time-lapse ตลอดการเดินทางที่เปิดโหมด Full Self Driving (FSD) ของรถ Model 3 Performance ในคลิปเราจะเห็นการทำงานตั้งแต่การขับในเมืองจนไปถึงขึ้นทางด่วน ซึ่งการขับโดยรวมถือว่าน่าอัศจรรย์เป็นอย่างมาก ขับได้ใกล้เคียงเหมือนกับมีคนคอยบังคับพวงมาลัยอยู่

แน่นอนว่าการเดินทางครั้งนี้ก็มีอุปสรรคอยู่บ้าง ซึ่งทางเจ้าของรถบอกว่า รถมีพฤติกรรมแปลกๆตอนขับอยู่ในย่าน Market Street ที่จะมีการเปลี่ยนเลนแปลกๆ นอกจากนั้นยังมีบางช่วงที่คนขับต้องบังคับพวงมาลัยเพื่อหลบสิ่งแปลกปลอมที่อยู่บนท้องถนน แต่ทั้งหมดนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญที่เรากำลังจะก้าวเข้าสู่รถยนต์ไร้คนขับอย่างเต็มตัว

ที่มา teslarati