ข่าวดีสำหรับคนที่ชอบดูหนังระหว่างเดินทาง ตอนนี้ Netflix กำลังทดสอบการใช้งานให้รองรับฟีเจอร์ spatial audio บน iOS 14 ซึ่งจะทำให้การฟังผ่านหูฟัง  AirPods Pro และ AirPods Max ได้เสียงที่มีมิติมากขึ้น

จากการรายงานของ  iPhoneSoft อ้างอิงแหล่งข่าวที่เป็นนักพัฒนาของ Netflix โดยไม่เปิดเผยตัว บอกว่ากำลังทดสอบการสนับสนุนฟีเจอร์ spatial audio บน  iPhone และ iPad มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว แม้ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว

จริงๆแล้ว Netflix นั้นมีคอนเทนท์ที่รองรับเสียงแบบสามมิติอยู่หลายเรื่องซึ่ง spatial audio นั้นจะเปลี่ยนเสียงเหล่านี้ให้เป็น virtual surround sound ซึ่งหลายๆบริการนั้นรองรับเรียบร้อยแล้วไม่ว่าจะเป็น Apple TV+, Hulu และ Disney+

spatial audio คืออะไร?

Spatial audio คือฟีเจอร์ที่มีเฉพาะ AirPods Pro และ AirPods Max ซึ่งเราสามารถเปิดการทำงานผ่าน Control Center เมื่อเชื่อมต่อกับหูฟัง ทาง Apple บอกว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เราเหมือนไปอยู่ในเหตุการณ์นั้น ด้วยการกรองเสียงจากทิศทางต่างๆ ปรับคลื่นคสามถี่ที่หูได้ยินให้อัตโนมัติทำให้เกิดเสียงรอบทิศทาง แม้ศีรษะหรืออุปกรณ์ของเราจะมีการขยับก็ตาม  เรียกว่าฟีเจอร์ใหม่นี้น่าจะถูกใจชาว Netflix แน่นอนค่ะ

ที่มา 9to5mac