ไม่ใช่แค่เราที่ตัดสินจากสายตาเห็นเท่านั้น แม้แต่ AI ก็ยังใช้ใบหน้ามาพิจารณาความน่าเชื่อถือของแต่ละบุคคล ใครโหงวเฮ้งดีมีสิทธิกู้เงิน รู้ผลทันใจใน 2 นาที

นี่คือแนวคิดของ DeepScore บริษัทสตาร์ตอัพจากญี่ปุ่น ที่นำมาโชว์ในงาน CES 2021 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าและจดจำเสียง มาพัฒนาเป็นระบบวิเคราะห์เครดิตยุคต่อไปสำหรับสถาบันการเงินและบริษัทประกันภัย

เมื่อคนเราโกหก เราจะรู้สึกเครียด ตาและปากขยับ รวมถึงเสียงพูดก็จะมีการเปลี่ยน ซึ่งการใช้งานนั้นทางลูกค้าที่ต้องการกู้เงินนั้นจะต้องทำการตอบคำถาม 10 คำถาม จากนั้น AI จะทำการวิเคราะห์ใบหน้าและน้ำเสียงขณะตอบคำถามแล้วแปลงเป็นคะแนนความจริงออกมา (True Score) เพื่อให้ทางบริษัทนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจว่าจะอนุมัติหรือปฏิเสธการกู้ ทาง DeepScore บอกว่า AI นี้มีความแม่นยำอยู่ที่ 70% ในการบอกว่ากำลังพูดความจริงอยู่

ทางฝั่งนักวิจัยเองก็แสดงความเป็นห่วง เพราะการแสดงออกบนใบหน้านั้นไม่สามารถบอกสภาพจิตใจได้ทั้งหมด ซึ่งแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน รวมถึงปัจจัยทางวัฒนธรรมก็ให้ผลที่ต่างกันได้ ในเคสที่ผ่านมาเราเคสเห็นอคติของเอไอที่มีต่อผู้หญิงและคนผิวสีมาแล้ว AI อาจจะแยกระหว่างคนโกหกกับคนที่เกิดความเครียดได้ยาก ส่งผลให้คนที่ต้องการใช้เงินจริงๆที่มีคุณสมบัติผ่านอาจจะไม่ได้รับการอนุมัติ

แน่นอนว่า DeepScore อาจจะไม่ได้เป็นตัวที่ตัดสินว่าใครจะได้กู้ ไม่ได้กู้ เพราะไม่มีอัลกอริทึ่มไหนที่ทำงานได้สมบูรณ์แบบ 100%แต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มข้อมูลมาช่วยให้คนที่มีอำนาจตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น

ที่มา Dailymail