ดูเหมือนว่าธุรกิจสมาร์ตโฟนของ Huawei นั้นยังได้รับผลกระทบจากการแบนของสหรัฐ ส่งผลให้ปีนี้มีการคาดการณ์ว่า Huawei ลดกำลังการผลิตสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ลงถึงครึ่งนึงเลยทีเดียว

ทาง Nikkei Asia รายงานว่าทาง Huawei ได้ทำการแจ้งกับเหล่าซัพพลายเออร์ว่าวางแผนที่จะผลิตสมารตโฟนในปีนี้แค่ 70 ถึง 80 ล้านเครื่อง ซึ่งเรียกว่าลดลงมากกว่า 60% เมื่อเทียบกับตัวเลขผลิต 189 ล้านเครื่องในปี 2020 แต่มีซัพพลายเออร์บางรายคาดว่าหัวเว่ยอาจจะลดคำสั่งซื้ออะไหล่ให้เพียงพอสำหรับการผลิตแค่ 50 ล้านเครื่อง

ปัญหาส่วนนึงเกิดจากยอดขายที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จากการที่ไม่สามารถติดตั้งบริการของ Google ลงในสมาร์ตโฟนได้ จากการที่รัฐบาลสหรัฐแบนไม่ให้บริษัทในอเมริกาทำธุรกรรมกับบริษัทเทคโนโลยีจากจีน ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากจนหัวเว่ยได้ขายแบรนด์ย่อยอย่าง  Honor ไปในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว รวมถึงสูญเสียตำแหน่งบริษัท Top 5 ที่ขายมือถือได้มากที่สุดทั่วโลก

ทาง Ren Zhengfei ผู้บริหารของหัวเว่ยเองก็พยายามเจรจากับรัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของ Biden เพื่อให้พิจารณาการปลดแบน แต่ก็ดูเหมือนว่าอาจจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในเร็วๆนี้

ทาง Huawei เองก็เตรียมเปิดตัวสมาร์ตโฟนจอพับได้  Mate X2 แต่ก็จะไม่มีบริการของ Google นั่นอาจจะทำให้หัวเว่ยเองอาจจะต้องหันมาเน้นตลาดในจีนมากขึ้น เพื่อจากรักษาตลาดได้ค่อนข้างแข็งแรง

ที่มา AndroidAuthority