อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง กลับมาคืนชีพอีกครั้งด้วยเทคโนโลยี AI ด้วยหน้าตาและน้ำเสียงที่ราวกับมีชีวิต เพื่อช่วยตอบคำถามทฤษฎีฟิสิกส์

นี่คือโครงการที่มีชื่อว่า Digital Einstein ที่พัฒนาขึ้นโดย UneeQ บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านการสร้าง “มนุษย์ดิจิทัล” รวมถึงปล่อยออกมาให้ใช้งานในโอกาสที่ฉลองครบรอบ 100 ปีที่ไอน์สไตน์ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์เมื่อปี 2464 จากทฤษฎีสัมพันธภาพ

เป้าหมายเพื่อสร้างความเป็นมิตรในการใช้งานคอมพิวเตอร์ทำให้เรารู้สึกเหมือนสื่อสารกับคนจริงๆอยู่ AI เรียกว่าเลียนแบบมาได้อย่างเหมือนเป๊ะทั้งหน้าตา สำเนียงเยอรมัน สไตล์การพูดที่เบาและช้าให้เหมือนตัวจริงมากที่สุด โดยเราสามารถเข้าไปร่วมตอบคถามประจำวันที่จะมาทดสอบความรู้เรา ถามสิ่งที่อยากรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ รวมถึงไปพูดคุยถึงผลงานและประวัติของไอน์สไตน์ ได้

ตัวกราฟิกสามมิตินั้นพัฒนามาจาก Unreal Engine โดยทาง MetaHuman ผู้พัฒนาได้ช่วยเตรียมทรงผม, ใบหู, ริมฝีปากและองคืประกอบอื่นๆให้เลือกมากมาย เพื่อนำมาผสมและสร้างโมเดลสามมิติให้เหมือนตัวจริงที่สุด ส่วน AI ที่นำมาใช้คือ Deep Nostalgia เทคโนโลยี deepfake ที่ปล่อยให้ใช้งานฟรี สามารถเปลี่ยนภาพและวิดีโอให้สมจริงยิ่งขึ้น

Digital Einstein ถือเป็นอีกหนึ่งการทดลอง AI เพื่อศึกษาการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ในยุคต่อไป ผ่านการสร้างมนุษย์ดิจิทัลเพื่อกระตุ้นให้เกิด engagements ที่มีความหมายมากขึ้น ซึ่งแก่นสำคัญที่ทาง UneeQ ยึดถือคือ การใช้เทคโนโลยีไปในทางที่ดี มนุษย์ดิจิทัลนั้นสามารถเป็นเพื่อนผ่อนคลายจิตใจในสภาวะโควิดที่ทุกคนต้องอยู่ห่างกันได้ ผ่านการสนทนาที่เป็นธรรมชาติ ตอบสนองอารมณ์ความรู้สึกได้

ใครสนใจสามารถเข้าไปใช้งานได้ที่เว็บ https://einstein.digitalhumans.com/

ที่มา DailyMail