ถ้าหากเรารู้ว่าถนนเส้นทางไหนที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ เราจะได้เลี่ยงการเลือกใช้เส้นทางนั้น เผื่อเกิดรถชนเราจะได้ไม่เสียเวลาโดยใช่เหตุ

ก่อนหน้านี้ Google Maps ได้เพิ่มการแนะนำเส้นทางที่น่าสนใจหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม, เส้นทางที่ประหยัดพลังงานเชือเพลิง เป็นต้น ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังจะตามมาก็คือ ฟีเจอร์แนะนำเส้นทางเลี่ยงถนนที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อย โดยเก็บข้อมูลจากเส้นทางที่มีการเหยียบเบรกบ่อยๆซึ่งมีแนวโน้มทำให้เกิดรถชนและลดจำนวนผู้บาดเจ็บได้

ทาง Auto-Evolution รายงานว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยลดอุบัติเหตุกว่า 100 ล้านครั้งที่เกิดจากการเหยียบเบรกกระทันหันได้ หากแนะนำคนขับเลี่ยงไปใช้เส้นทางที่มีการเหยียบเบรกน้อยกว่า

Google จะใช้ข้อมูลหลายส่วนประกอบกัน เช่น ถนนเส้นนั้นมีการเหยียบเบรกกระทันหันในช่วงเวลาหนึ่งของวันเยอะ อาจจะเป็นเพราะแสงอาทิตย์แยงตา จนเห็นถนนไม่ชัด ระบบของ Google จะตรวจจับเหตุการณ์เหล่านี้ไว้ แล้วแนะนำเส้นทางอื่นให้แทน

ในการพิจารณาว่าถนนเส้นไหนมีความเสี่ยงจากการที่เหยียบเบรกแรงๆ เขาใช้เซ็นเซอร์บนสมาร์ตโฟนอย่าง Accelerometers และ gyroscopes ในตรวจจับการหยุดรถกระทันหัน ซึ่งทาง Google ยอมรับว่าวิธีนี้ไมสามารถตรวจสอบความถูกต้องได้แม่นยำ 100% ซึ่งอาจจะมีการเตือนผิดพลาดได้
เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการตรวจจับเขาใช้ AI ควบคู่กับการวิเคราะห์แผนที่เพื่อดูว่าตลอดเส้นทางมีการเหยียบเบรกที่จุดไหนบ้าง เพื่อดูว่ารถคันอื่นๆมีพฤติกรรมการเหยียบเบรกเหมือนกันรึเปล่า เพื่อดูต้นตอของการเหยียบเบรกที่แท้จริง ซึ่งฟีเจอร์ใหม่นี้เริ่มปล่อยให้ใช้งานบน Android และ iOS แล้ว
ที่มา PhoneArena