อัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) เป็นโรคที่พบเจอได้บ่อยโดยเฉพาะในผู้สูงอายุโดยมีสาเหตุจากเซลล์สมองเสื่อมโทรมลง ส่งผลให้ผู้ป่วยสูญเสียความทรงจำและมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป อย่างที่เรารู้กันว่าโรคนี้ไม่มีทางรักษาให้หายขาดทำได้แค่ดูแลรักษาตามอาการไป แต่ล่าสุดมีข่าวดีว่านักวิจัยได้พัฒนาวัคซีนที่อาจเอาชนะโรคร้ายนี้ได้

ที่มาของภาพ Interesting Engineering

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเกิททิงเงิน และองค์กร LifeArc พัฒนาวัคซีนที่สามารถยับยั้งและรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้ โดยออกฤทธิ์ละลายโปรตีนอไมลอยด์ ที่มีฤทธิ์ทำให้เกิดการเสื่อมถอยของเซลล์ประสาท ซึ่งการพัฒนาวัคซีนนี้ใช้แอนติบอดี TAP01 ที่พบในหนูเป็นหลัก เนื่องจากแอนติบอดีนี้มีคุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งคือ มันสามารถละลายโปรตีนอไมลอยด์ได้โดยไม่ไปจับกับโปรตีนปกติอื่นๆในสมอง นักวิจัยนำ TAP01 มาปรับแต่งเพื่อให้กลายเป็น TAP01_04  เพื่อให้พร้อมใช้งานในมนุษย์ เมื่อนำไปใช้ในหนูทดลองอีกครั้ง ปรากฏว่าแอนติบอดี้นี้ไม่เพียงแต่ละลายโปรตีนอไมลอยด์เบต้าที่ผิดรูปได้ แต่ยังสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้จดจำและสร้างแอนติบอดี้เพื่อต่อสู้กับโปรตีนอไมลอยด์เบต้าเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ที่มาของภาพ Genengnews

นอกจากวัคซีนจะลดการสร้างโปรตีนอไมลอยด์เบต้าที่ผิดปกติได้แล้ว นักวิจัยยังพบว่าวัคซีนสามารถช่วยฟื้นฟูเซลล์ประสาทและความทรงจำได้อีกด้วย เรียกได้ว่าอีกไม่นานเกินรอผู้สูงอายุที่เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์หรือแม้กระทั่งคนที่เป็นอัลไซเมอร์แล้วก็มีโอกาสที่จะหายได้