เจ้าหน้าที่ตัดสิทธิ์สอบนักเรียนรายหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น มณฆลหูเป่ยของจีน หลังพบว่าแอบใช้สมาร์ตโฟน ถ่ายรูปข้อสอบเพื่อช่วยหาคำตอบระหว่างการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแห่งชาติของจีน

หน่วยงานการศึกษาเขตหวงผีในอู่ฮั่นได้เปิดเผยเรื่องนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า นักเรียนแซ่อู่ ถูกจับได้ว่ามีการโกงข้อสอบคณิตศาสตร์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยแอบถ่ายรูปข้อสอบ อัปโหลดไปยังเว็บแอปพลิเคชันการศึกษาออนไลน์ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถค้นหาคำตอบที่มีในฐานข้อมูลได้

ปกติแล้วโรงเรียนจะมีระบบป้องกันระหว่างสอบ ไม่ให้ใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ แต่สัญญาณ 5G ที่นักเรียนคนนี้ใช้เกิดจากการฝ่าระบบป้องกันของโรงเรียน เพื่อให้เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้  หลังพบการทุจริตส่งผลให้ผลการสอบของนักเรียนแซ่อู่ทั้งหมดนั้นจะถูกยกเลิก ส่วนผู้คุมสอบและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการสอบของนักเรียนรายนี้ก็ถูกตัดสิทธิ์เช่นกัน

ส่วนบริษัทผู้พัฒนาแอปได้ออกแถลงการณ์ว่า มีการตรวจสอบพบพฤติกรรมน่าสงสัย เพราะมีการค้นหาคำตอบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแห่งชาติในช่วงบ่ายวันจันทร์ซึ่งตรงกับช่วงเวลาสอบพอดี แต่ระบบไม่ได้มีการบอกคำตอบให้ไป  นอกจากนั้นรูปถ่ายข้อสอบนั้นยังเก็บในระบบและไม่มีการเผยแพร่ต่อสาธารณชนไม่ว่ารูปแบบใดก็ตาม

การโกงข้อสอบในครั้งนี้ทำให้เกิดกระแสบนสื่อออนไลน์ของจีน เกี่ยวกับการนำอุปกรณ์เข้าไปในห้องสอบที่มีการควบคุมอย่างแน่นหนา รวมถึงช่วงสอบนั้นจะมีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตระหว่างการสอบครั้งใหญ่  หนึ่งในผู้คุมสอบบอกว่า การโกงในครั้งนี้เกิดจากข้อผิดพลาดของอุปกรณ์ระบบป้องกันสัญญาณอินเทอร์เน็ตทำให้ไม่สามารถบล็อกสัญญาณ 5G ได้

อีกส่วนหนึ่งมองว่าเป็นการละเลยในการตรวจสอบร่างกายของเจ้าหน้าที่  นั่นจึงทำให้หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบว่ามีนักเรียนรายอื่นๆใช้วิธีเดียวกับนักเรียนรายนี้รึเปล่า

ที่มา Global Time