หลังจากมีข่าวว่า Facebook พัฒนาฟีเจอร์แบบเดียวกับ Clubhouse อยู่มา วันนี้มีการเปิดตัวฟีเจอร์สำหรับคนชอบฟัง  Live Audio Rooms และ podcasts เปิดให้ใช้งานได้ในสหรัฐก่อน

Live Audio Rooms

Live Audio Rooms นั้นจะเปิดให้ผู้ใช้ค้นหา ฟังและเข้าร่วมการสนธนากับบุคคลสาธารณะ ผู้เชี่ยวชาญหรือคนอื่นๆในหัวข้อทคุณสนใจ ส่วนคนจัดนั้นสามารถเชิญเพื่อ ผู้ติดตามหรือ บุคคลสาธารณะอื่นมาร่วมเป็นผู้พูดในห้องสนทนาได้ ซึ่งสามารถเชิญล่วงหน้าหรือระหว่างพูดคุยก็ได้ โดยในหนึ่งห้องจขะรองรับผู้พูดได้สูงสุด 50 คน ส่วนคนฟังไม่มีการจำกัดจำนวนคน

ใน Facebook Group นั้นจะมี แอดมินสามารถสร้างห้องคุยบน Live Audio Room ได้ ในกรณีที่เป็นกลุ่มสาธารณะจะเปิดให้เข้าได้ทุกคน แต่ถ้าหเป็นกลุ่มปิดจะเข้าฟังได้เฉพาะสมาชิกในกลุ่มเท่านั้น

ผู้จัด Live Audio Room สามารถเลือกได้ว่าจะจัดแบบไม่แสวงหากำไรหรือจัดแบบระดมทุนซึ่งจะเปิดให้ผู้ฟังบริจาคเงินเข้ามาได้ให้ผู้พูดโดยตรง

สำหรับการใช้งานผ่านแอปนั้นสามารถเข้าฟังได้ผ่าน News Feed และการแจ้งเตือน เราสามารถตั้งการแจ้งเตือนในกรณีที่ไม่อยากพลาดการฟังสดๆในห้องที่เราสนใจ ระหว่างฟังหากมีเพื่อเราเข้ามาฟังในห้องนั้นด้วยก็จะมีการแจ้งเตือนให้รู้

นอกจากนั้นเรายังสามารถเปิดฟีเจอร์  live captions, กดปุ่มยกมือเพื่อขอร่วมพูดคุย และกด reactions แสดงความรู้สึกได้แบบ real time

ส่วนคนฟังนั้นสามารถสนับสนุนผู้พูดได้ด้วยการส่งดาวให้ ซึ่งถ้าใครส่งดาวให้เยอะๆก็จะย้ายไปอยู่แถวหน้า เพื่อให้คนพูดรู้ว่าใครสนับสนุนบ้าง (ระหว่างการพูดคุยสมาชิกแถวหน้าสามารถใช้ฟีเจอร์ shout ได้) ใครที่ไม่มีดาวก็สามารถซื้อระหว่างฟังและใช้งานได้ทันที

ทาง Facebook ได้จับมือกับพันธมิตรหลายราย ที่น่าสนใจ เช่น TOKiMONSTA ศิลปินชาวเยอรมัน, นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล Russell Wilson, Rosa Clemente นักเคลื่อนไหวและนักข่าวอิสระ, Omareloff นักกีฬาอีสปอร์ต เป็นต้น ซึ่งในอนาคตจะมีเพิ่มอีกเพียบ

Podcasts

ส่วนใครที่ชอบฟังแบบจริงจัง ฟีเจอร์ Podcasts ก็มาแล้ว มีคนดังให้เลือกฟังเยอะเลยค่ะผ่านหน้า Facebook Pages หรือ News Feed เราสามารถฟัง podcasts พร้อมกับเลื่อนหน้าฟีดของ Facebook ได้ผ่าน miniplayer หรือเราจะเปิดแบบเต็มจอก็ได้ ส่วนใครกลัวเปลืองแบตก็มีตัวเลือกฟังแบบปิดหน้าจอได้ นอกจากนั้นเรายังสามารถโต้ตอบ, คอมเมนต์, bookmark และแชร์ Podcasts ที่ชื่นชอบได้

ทั้งสองฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานก่อนในสหรัฐอเมริกา ซึ่ง Facebook เองก็ทำงานร่วมกับครีเอเตอร์เพื่อพัฒนาเครื่องมือและฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น   Soundbites สำหรับการแชร์คลิปเสียงสั้นๆที่จะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ นอกจากนั้นยังมีการทดสอบการการฟังเฉพาะเสียงของวิดีโอที่เล่นอยู่เบื้องหลัง

ที่มา Facebook